Từ ngày 17-20/7/2018, tại thành phố Đà Nẵng, Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn: “Triển khai áp dụng mô hình thư viện phục vụ học tập suốt đời” và “Nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động phục vụ phát triển văn hoá đọc”. Tập huấn quy tụ hơn 80 học viên là lãnh đạo, cán bộ chuyên môn đến từ 40 Thư viện tỉnh thành và các thư viện quận huyện khu vực phía Nam.

Bà Vũ Dương Thuý Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tổng kết

lớp tập huấn

Tập huấn lần này tập trung truyền đạt, trao đổi kiến thức trọng tâm về các mô hình phục vụ học tập suốt đời trong thư viện; thư viện trong việc hỗ trợ kỹ năng học tập suốt đời; giải pháp cải thiện dịch vụ thư viện; chỉ số thống kê đánh giá hoạt động của thư viện vụ phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng…

Đặc biệt, tại lớp tập huấn các học viên được bà Nguyễn Thị Bắc - nguyên Giám đốc thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM chia sẽ 8 bước thực hành tiếp thị thư viện giúp cán bộ thư viện làm marketing và kỹ năng vận động gây quỹ cho hoạt động thư viện, thay đổi tư duy và tạo ra những phương thức marketing thư viện hiệu quả làm cho thư viện trở nên giá trị đối với cộng đồng.

Các học viên về tham dự lớp tập huấn

Phát biểu tổng kết lớp tập huấn, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL hy vọng: “thông qua các kinh nghiệm thực tế của giảng viên truyền đạt sẽ là những thông tin, kinh nghiệm quý giá đối với các cán bộ, những người làm thư viện luôn xác định ngành thư viện là một ngành cung cấp dịch vụ. Bạn đọc không chỉ đơn thuần là người đọc mà còn là người sử dụng và chúng ta phải nhìn nhận họ như là một khách hàng. Vì vậy, muốn các hoạt động hiệu quả thì chúng ta phải đổi mới dịch vụ và tăng cường tiếp thị quảng bá các sản phẩm – dịch vụ thư viện đến đông đảo người dùng”

Tin, ảnh: Đỗ Như Tuấn (TVĐN)