Đề xuất thành lập Phân viện ĐH Luật Hà Nội tại Đà Nẵng

Ngày 27-3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (BCĐ CCTP) Trung ương do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng BCĐ CCTP Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc nhằm kiểm tra tình hình triển khai chuẩn bị thành lập Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Làm việc với đoàn kiểm tra có các đồng chí: Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng BCĐ CCTP thành phố; Huỳnh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố và các thành viên trong BCĐ CCTP thành phố.

Đề xuất thành lập Phân viện ĐH Luật Hà Nội tại Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP đến năm 2020 và Kết luận 79-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Cơ quan điều tra, BCĐ CCTP thành phố đã chỉ đạo cho Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố xây dựng đề án thành lập Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và Viện Kiểm sát nhân dân khu vực với mục đích tổ chức lại hệ thống Tòa án, Viện Kiểm sát theo thẩm quyền xét xử, trong đó thành lập Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực tại thành phố Đà Nẵng sẽ không phụ thuộc vào đơn vị hành chính. Từ đó, xây dựng, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của Tòa án, Viện Kiểm sát theo tinh thần CCTP, bảo đảm nâng cao chất lượng xét xử, thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử... Trọng tâm là xây dựng đội ngũ thẩm phán, kiểm sát viên, cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị, đáp ứng tốt yêu cầu xét xử, tố tụng, phục vụ hiệu quả công cuộc đổi mới đất nước.

Trước yêu cầu CCTP giai đoạn 2011-2015, tại buổi làm việc, lãnh đạo Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đề xuất phương án thành lập mới 6 Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và 6 Viện Kiểm sát nhân dân khu vực bao gồm: khu vực 1 (Hải Châu), khu vực 2 (Thanh Khê) , khu vực 3 (Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn), khu vực 4 (Liên Chiểu), khu vực 5 (Cẩm Lệ), khu vực 6 (Hòa Vang). Cũng tại buổi làm việc, BCĐ CCTP thành phố đề xuất Trung ương cần tăng biên chế cán bộ cho Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và Viện Kiểm sát nhân dân khu vực; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trụ sở mới; cải cách chế độ tiền lương, chính sách ưu đãi với cán bộ, công chức, thẩm phán và sớm xây dựng Phân viện Trường ĐH Luật Hà Nội tại thành phố Đà Nẵng nhằm bổ sung nguồn cán bộ ngành Tư pháp thành phố trong những năm đến.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền của thành phố cần quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW và Kết luận 79-KL/TW của Bộ Chính trị về CCTP, đồng thời đánh giá cao sự chuẩn bị và thực hiện nghiêm túc của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và sự chỉ đạo sát sao, nghiêm túc của Thường trực Thành ủy về công tác CCTP của địa phương. Đồng chí cho rằng, thành phố Đà Nẵng có nhiều ưu điểm, thuận lợi hơn các địa phương khác trong công tác CCTP. Về phương án đề xuất thành lập 6 Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và 6 Viện Kiểm sát nhân dân khu vực, đồng chí đề nghị thành phố tiếp tục nghiên cứu và có phương án giảm số lượng theo hướng tập trung tinh gọn, phù hợp với đặc thù của địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất về chính sách bổ sung nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và ủng hộ phương án sớm thành lập Phân viện Trường ĐH Luật Hà Nội tại thành phố Đà Nẵng; đề nghị các cơ quan Trung ương tham gia buổi làm việc cần sớm có những văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các tiêu chí thành lập Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và Viện Kiểm sát nhân dân khu vực để các địa phương thuận lợi hơn trong triển khai chuẩn bị thực hiện; đề nghị Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Đề án báo cáo BCĐ CCTP thành phố Đà Nẵng trình Thường trực Thành ủy phê chuẩn và gửi lên cấp trên theo đúng quy trình, nhất là phương án bố trí trụ sở phải hoàn thành trước năm 2015; đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố cần chủ động xây dựng quy chế phối hợp đối với Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và Viện Kiểm sát nhân dân khu vực theo mô hình mới khi được Nhà nước thông qua.

VIỆT DŨNG

theo baodanang.vn (ngày 28/3/2012)