Tủ sách Đà Nẵng là nơi tập hợp tất cả các tác phẩm thuộc các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, văn học, nghệ thuật của các tác giả Quảng Nam, Đà Nẵng hoặc viết về Quảng Nam, Đà Nẵng. Tủ sách Đà Nẵng còn là kho tư liệu quý về vùng đất, con người, về văn hóa, phong tục, tập quán của Quảng Nam – Đà Nẵng xưa, và của thành phố đô thị loại I trực thuộc Trung ương ngày hôm nay.

Tủ sách được xây dựng theo ý kiến chỉ đạo của Ban tuyên giáo - Thành ủy Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng và được đặt tại Thư viện Khoa học Tổng hợp nhằm tạo ra một điểm hẹn bổ ích, một không gian đọc thiết thực để phục vụ bạn đọc và công tác nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, văn học nghệ thuật xứ Quảng, góp phần phát triển văn hóa đọc và tạo bản sắc riêng của Đà Nẵng.

Tủ sách Đà Nẵng cũng là nơi để giới thiệu, quảng bá các tác giả, tác phẩm, tọa đàm văn học, nghệ thuật, lịch sử, tọa đàm về sách hay, về văn hóa đọc thường kỳ; Là nơi sưu tầm, cập nhật thường xuyên các ấn phẩm mới và nhận hiến tặng những tác phẩm có giá trị tư liệu về vùng đất, con người, văn hóa, văn học, nghệ thuật Quảng Nam – Đà Nẵng.

Để ngày càng phát triển không gian đọc bổ ích này, Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng và các đơn vị liên quan sẽ có kế hoạch sưu tầm, bổ sung phát triển tủ sách hằng năm; số hóa tất cả các tài liệu để phục vụ bạn đọc và chia sẻ nguồn lực thông tin quý giá này đến với các thư viện quận, huyện; thư viện các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tủ sách Đà Nẵng hiện nay tập hợp được gần 2000 bản sách giá trị, bố trí theo không gian mở để phục vụ độc giả đến đọc và nghiên cứu; tài liệu được sắp xếp theo môn loại tri thức và có thủ thư hướng dẫn trực tiếp khi bạn đọc có nhu cầu sử dụng. Một số các tác phẩm tiêu biểu tại tủ sách như: Bộ sách Lịch triều Hiến chương loại chí của Phan Huy Chú; Phương Đình dư địa chí, Hải ngoại kỷ sự và các tài liệu về cuộc di dân Nam tiến của tiền nhân; lịch sử hình thành Quảng Nam – Đà Nẵng (thời tiền sử và sơ sử) và bộ sưu tập tài liệu quý hiếm về hai quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

MỘT SỐ TƯ LIỆU TIÊU BIỂU

- Bộ sách Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú là bộ bách khoa thư đầu tiên của Việt Nam ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời Hồng Bàng, được chia thành nhiều bộ môn nghiên cứu, tức là 10 loại chí sau: Địa dư chí, Nhân vật chí, Quan chức chí, Lễ nghi chí, Khoa dụng chí, Hình luật chí, Binh chế chí, văn tịch chí, Bang giao chí. Hiện nay, Bộ sách đã được nhà xuất bản Trẻ xuất bản lại năm 2014 và trưng bày, phục vụ tại Tủ sách Đà Nẵng.

- Phương Đình dư địa chí là Tập sách cung cấp những tư liệu về dư địa chí Việt Nam, trong đó có Quảng Nam Đà Nẵng thế kỷ 19 trở về trước xuất bản năm 1960. Ấn bản đầu tiên của Phương đình dư địa chí là năm 1900 bằng chữ Hán.

- Châu ô cân lục do Dương Văn An thực hiện từ năm 1553, sữa chữa và ấn hành từ năm 1555 dưới triều vua Mạc Tuyên Tông. Đây là tài liệu “địa phương chí ” sớm nhất của Việt Nam, ghi chép về nhiều phương diện như núi sông, thành quách, phong thổ, nhân vật của dải đất miền trung từ Quảng Bình vào đến Quảng Nam ở thế kỷ thứ 16.

- Những tài liệu về cuộc di dân Nam tiến của nhân dân.

- Hải ngoại ký sự của Đại Sán Hán Ông là một sử liệu quý ghi lại đời sống của người Việt Nam ở Thuận Hóa vào cuối thế kỷ XVII

- Địa chí Quảng Nam – Đà Nẵng là công trình nghiên cứu do Tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng tổ chức biên soạn, thực hiện trong 12 năm kể từ năm 1997, có độ dày 1892 trang bao gồm 6 phần: Khảo tả từ Địa lý tự nhiên, địa lý hành chính đến lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội và những con người tiêu biểu của đất Quảng.

- Tập hợp các tài liệu về 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa bằng Tiếng Việt và Tiếng Pháp là những nghiên cứu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo này; trong đó có tạp chí Sử địa xuất bản năm 1972: Đặc khảo về Hoàng Sa và Trường Sa do nhóm giáo sư, sinh viên ĐH sư phạm Sài Gòn chủ trương; Les archipels de Hoàng Sa et de Trường Sa selon les anticiens ouvrages Vietnamiens d'histoire at de géographie [Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo những tác phẩm lịch sử và địa lý Việt Nam cũ] của tác giả Võ Long Tê xuất bản năm 1974…và nhiều tác phẩm giá trị khác.

- Bộ tài liệu: Nghệ thuật tác tượng của nước chămpa (gồm 02 quyển) là công trình nghiên cứu về nghệ thuật điêu khắc, tạc tượng của nước Chămpa, đây là tài liệu đã được phát hành từ rất lâu, chữ đánh máy trên giấy pơ-luya nên rất khó bảo quản.

- Lịch sử thành phố Đà Nẵng; Lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng và các quận huyện, các phường xã trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Tập hợp tất cả các sách nghiên cứu về Phong tục, tập quán, văn hóa dân gian xứ Quảng.

- Tập hợp tất cả các tác phẩm văn học – thơ ca của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng xứ Quảng như Phạm Phú Thứ, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Tú Quỳ…và các tác phẩm thơ ca - văn học đương đại của các nhà thơ, nhà văn thuộc Hội nhà văn thành phố.