trien-lam-nghe-thuan-viet-o-thu-phu-linh-vat-ngoai-laitrien-lam-nghe-thuan-viet-o-thu-phu-linh-vat-ngoai-lai14 tác phẩm lân, nghê thuần Việt của những người thợ Non Nước đã được chọn để triển lãm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

 14 tác phẩm lân, nghê thuần Việt của những người thợ Non Nước đã được chọn để triển lãm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn triển lãm 14 tác phẩm lân, nghê thuần Việt của 12 cơ sở chế tác ở làng đá Non Nước.

trien-lam-nghe-thuan-viet-o-thu-phu-linh-vat-ngoai-laitrien-lam-nghe-thuan-viet-o-thu-phu-linh-vat-ngoai-lai

Một trong hai mẫu lân thuần Việt được chọn trao giải nhì (không có giải nhất) đang được triển lãm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đây là kết quả của cuộc vận động sáng tác mẫu lân, nghê mang bản sắc Việt do ngành văn hóa Đà Nẵng chủ trì. Trong 7 tháng, những người thợ của làng đá Non Nước đã đầu tư nhiều công sức để cho ra những mẫu lân, nghê không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn tinh xảo, uyển chuyển với nhiều họa tiết và đặc biệt là rất thuần Việt.

Mục đích của triển lãm là giúp người dân làng đá Non Nước biết cách phân biệt hình tượng lân, nghê thuần Việt cũng như giới thiệu hình mẫu cho các doanh nghiệp chế tác, sản xuất. Tuy nhiên, triển lãm tổ chức tại sân của Ban quản lý khu du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn (số 81 đường Huyền Trân Công Chúa) thu hút rất ít người dân cũng như du khách đến thưởng lãm.

trien-lam-nghe-thuan-viet-o-thu-phu-linh-vat-ngoai-lai-1trien-lam-nghe-thuan-viet-o-thu-phu-linh-vat-ngoai-lai-1

Mẫu nghê đá giành giải ba cuộc vận động do cơ quan chức năng Đà Nẵng tổ chức. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ngũ Hành Sơn là thủ phủ của linh vật ngoại lai. Những người thợ ở làng đá Non Nước đã làm theo hàng loạt đơn đặt hàng khắp nơi về những sư tử, tỳ hưu đá hình dáng kiểu Trung Quốc, châu Âu để về đặt trước cửa nhà, công sở... Thậm chí nhiều đền, chùa cũng trưng những linh vật ngoại lai này.

Cuối năm ngoái, khi Bộ Văn hóa đề xuất di dời linh vật ngoại lai khỏi di tích, tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của những con sư tử đá ngoại lai, người dân đã không tìm đến đặt hàng. Người thợ làng đá Non Nước cũng lao đao vì thiếu việc làm.

Nguyễn Đông

theo http://vnexpress.net/ ngày 14/10/2015