Kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Quân đội, 22 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đoàn cán bộ quân y thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) thành phố vừa có chuyến hành quân về khám bệnh,  phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho bà con dân tộc Cơtu hai thôn Tà Lang và Giàn Bí của xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quân dân y kết hợp, tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là bà con ở các vùng sâu, vùng xa.

 Kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Quân đội, 22 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đoàn cán bộ quân y thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) thành phố vừa có chuyến hành quân về khám bệnh,  phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho bà con dân tộc Cơtu hai thôn Tà Lang và Giàn Bí của xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quân dân y kết hợp, tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là bà con ở các vùng sâu, vùng xa.

Các y, bác sĩ bộ đội khám chữa bệnh cho bà con hai thôn Tà Lang và Giàn Bí.                                                        Ảnh: PHƯỚC VINHCác y, bác sĩ bộ đội khám chữa bệnh cho bà con hai thôn Tà Lang và Giàn Bí. Ảnh: PHƯỚC VINH
Các y, bác sĩ bộ đội khám chữa bệnh cho bà con hai thôn Tà Lang và Giàn Bí. Ảnh: PHƯỚC VINH

5 giờ sáng, khi sương mù vẫn còn dày đặc, cái rét thấu xương của đợt giá lạnh đầu mùa đông càng làm cho con đường lên xã Hòa Bắc thêm xa xôi cách trở. Thế nhưng, bất chấp thời tiết, đoàn cán bộ quân y BCHQS thành phố đã sẵn sàng ba-lô cùng mọi dụng cụ, thuốc men để lên đường đến với bà con. Vượt qua chặng đường gập ghềnh đầy ổ gà, ổ voi chằng chịt, khi đoàn đến Trạm xá Quân dân y Hòa Bắc, bà con đã tập trung rất đông, nhiều nhất là trẻ em, người già, các phụ nữ bồng theo cả em bé mới 7, 8 tháng tuổi... Tiếng cười nói xôn xao, ai cũng phấn khởi, mong ngóng, trông đợi đến lượt mình được các thầy thuốc quân y khám, phát thuốc chữa bệnh.

Tà Lang và Giàn Bí là hai thôn nằm ở tây bắc xã Hòa Bắc với 177 hộ, hơn 800 nhân khẩu, đời sống kinh tế nghèo khó, tập tục sinh hoạt còn lạc hậu, bệnh tật còn nhiều do bà con ít hiểu biết các kiến thức về phòng tránh, giữ gìn sức khỏe. Các bệnh mà bà con thường mắc phải nhiều nhất là ho, sổ mũi, sốt, tiêu chảy, khi thời tiết giao mùa hoặc vào những đợt rét đậm, nhiều gia đình có từ 2 đến 4 người bị cảm sốt. Nguyên nhân nhiều người mắc bệnh là do thời tiết giá rét, bà con mặc không đủ ấm, ăn uống, sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh. Lần lượt bà con đều được đội ngũ y, bác sĩ bộ đội khám bệnh kỹ càng, chu đáo, hỏi han từng cách ăn mặc, giữ gìn vệ sinh trong nhà, sau bếp, dặn dò cách tự chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn kỹ cách uống thuốc đúng liều.

Nhận những viên thuốc trên tay, bà con ai cũng  phấn khởi. Ông Bùi Văn Cầm ở thôn Giàn Bí cho biết: “Mỗi năm mấy lần được các bác sĩ bộ đội lên tận đây khám, cấp thuốc, bà con mừng lắm. Bởi những khi đau ốm phải ra Trạm xá xã xa gần chục cây số hoặc lên tận Bệnh viện Hòa Vang, đi xe ôm có khi tốn cả trăm ngàn đồng nên bà con rất ngại, bệnh tật cứ thế nặng lên. Từ khi các bác sĩ bộ đội thường xuyên lên khám chữa bệnh, bà con đau ốm đã được chữa trị kịp thời, nhiều căn bệnh khó như sốt rét cũng đã bị loại bỏ, bệnh cảm, đau bụng cũng bớt đi, bà con rất tin tưởng và cảm ơn các bác sĩ, y sĩ bộ đội nhiệt tình giúp đỡ bà con”.

Còn chị Hồ Thị Mai có hai con nhỏ thì rất vui khi mỗi năm được các y bác sĩ bộ đội về tổ chức tiêm phòng vắc-xin, chỉ bảo cách nuôi con khoa học, chăm sóc con cái khỏe mạnh. Chia sẻ với những khó khăn của bà con, đợt này, đoàn đã tổ chức khám, phát thuốc cho 312 lượt người của hai thôn, cấp phát 30 cơ số thuốc chữa bệnh cho bà con và hỗ trợ bổ sung cho Trạm xá quân dân y nhiều cơ số thuốc khác, tổng cộng trị giá hơn 10 triệu đồng, góp phần bảo đảm công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân.  

Trong đợt khám chữa bệnh này, đoàn còn phát tờ rơi tuyên truyền cho bà con cách phòng, chống bệnh sốt rét, sốt suất huyết, phòng chống lao, HIV/AIDS, vận động kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng muối i-ốt, v.v...

Trực tiếp khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe mang lại niềm vui cho những người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn chính là lương tâm, trách nhiệm, là niềm hạnh phúc của đội ngũ y, bác sĩ quân y BCHQS thành phố. Bác sĩ Phan Minh Dũng, Chủ nhiệm Quân y - BCHQS thành phố cho biết: “Chứng kiến cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả và việc đi lại xa xôi, cách trở của bà con dân tộc ở đây, tôi thấy mình cần nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân, tích cực khám và chữa một số bệnh thông thường, hạn chế đi lại xa xôi tốn kém, giúp bà con chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Điều quan trọng nhất là thông qua việc làm này, tạo được sự gần gũi, gắn kết giữa nhân dân với bộ đội Cụ Hồ, xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh ở một địa bàn vùng sâu, vùng xa như xã Hòa Bắc - Hòa Vang”.

NHƯ Ý
theo baodanang.vn