Hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm y tế lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, Đà Nẵng đang tiến hành tuyển chọn, đào tạo, quản lý, bố trí công tác đối với lực lượng bác sĩ, bác sĩ nội trú nhằm cung cấp nguồn nhân lực và dịch vụ y tế chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm y tế lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, Đà Nẵng đang tiến hành tuyển chọn, đào tạo, quản lý, bố trí công tác đối với lực lượng bác sĩ, bác sĩ nội trú nhằm cung cấp nguồn nhân lực và dịch vụ y tế chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đà Nẵng đang tuyển chọn, đào tạo, quản lý, bố trí công tác bác sĩ nội trú nhằm cung cấp nguồn nhân lực và dịch vụ y tế chất lượng cao đến người dân. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành một ca mổ tim.     						               Ảnh: Việt DũngĐà Nẵng đang tuyển chọn, đào tạo, quản lý, bố trí công tác bác sĩ nội trú nhằm cung cấp nguồn nhân lực và dịch vụ y tế chất lượng cao đến người dân. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành một ca mổ tim. Ảnh: Việt Dũng
Đà Nẵng đang tuyển chọn, đào tạo, quản lý, bố trí công tác bác sĩ nội trú nhằm cung cấp nguồn nhân lực và dịch vụ y tế chất lượng cao đến người dân. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành một ca mổ tim. Ảnh: Việt Dũng

Đề cập về công tác khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn thành phố, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Bùi Văn Tiếng cho biết: Y - Dược là ngành phát triển trọng điểm của Đà Nẵng trong thời gian đến, do đó, thành phố sẽ tập trung đầu tư đào tạo cũng như thu hút lực lượng y, bác sĩ có khả năng chuyên môn, khát khao khoa học, phẩm chất đạo đức và tấm lòng yêu thương bệnh nhân, về làm việc tại Đà Nẵng.

Theo đó, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng đã thông báo đến các cơ sở đào tạo và ứng viên tiềm năng về kế hoạch tuyển chọn và đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao bằng văn bản, tờ rơi, thư điện tử, trang thông tin điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, lãnh đạo trung tâm và lãnh đạo Sở Y tế còn có buổi nói chuyện trực tiếp với sinh viên, học viên các trường y nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về những ưu đãi đặc biệt của thành phố dành cho lực lượng y, bác sĩ đầu quân về Đà Nẵng.

Mặc dù đã là sinh viên năm 3, chuyên ngành Dược của Đại học Monash (Úc), Nguyễn Việt Cường vẫn không quên cảm giác tự hào và bất ngờ khi nhận học bổng của thành phố. “Đây không chỉ là cơ hội để em tiếp cận với môi trường học thuật, sự phát triển của hệ thống khám, chữa bệnh, mà còn thắp lên ước mơ được đóng góp, cống hiến thật nhiều cho thành phố bằng những việc làm cụ thể như thay đổi cách dùng, cách sử dụng thuốc “vô tội vạ” của bệnh nhân hay tăng cường sự tham khảo, trao đổi giữa bác sĩ và dược sĩ nhằm nâng cao khả năng chữa bệnh… Sự hỗ trợ từ Đề án đã khiến em hiểu rằng, học không chỉ cho bản thân và gia đình mà quan trọng hơn là để phục vụ thành phố”, Cường chia sẻ.

Sau 9 năm miệt mài đèn sách ở Đại học Y - Dược Huế, ra trường với tấm bằng Bác sĩ nội trú chuyên ngành Nhi khoa loại giỏi, bác sĩ Nguyễn Thị Dạ Thảo bày tỏ lòng biết ơn đối với những ưu đãi về phụ cấp, nhà ở và đặc biệt là được làm việc tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi đầu tiên của miền Trung - công việc phù hợp chuyên ngành và đam mê theo đuổi mà thành phố đã dành cho.

Khẳng định Dược là một trong những ngành tiên phong trong công cuộc phát triển y tế của thành phố, góp phần nâng cao sức khỏe, qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần tăng năng suất lao động và giảm gánh nặng về mặt xã hội cho thành phố, học viên Lê Vũ Kỳ Nam, tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Monash (Úc) cho biết, qua 4 năm học, đã được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành vai trò tận tâm chăm sóc bệnh nhân của một dược sĩ, đồng thời có một cách nhìn toàn diện và sâu sắc về ngành Dược nói riêng, ngành Y nói chung. Nam tin rằng những kiến thức quý báu thu được trong 4 năm học sẽ rất có ích trong việc cải thiện và phát triển ngành Y tế của Đà Nẵng trong thời gian đến.

Với tầm nhìn chiến lược, cách đầu tư trọng điểm vào đội ngũ nhân lực chất lượng cao, trong tương lai không xa, Đà Nẵng sẽ không chỉ là điểm đến lý tưởng với môi trường sống trong sạch, cảnh quan hấp dẫn mà còn là nơi chữa bệnh thân thiện, chất lượng dịch vụ y tế cùng thái độ đón tiếp bệnh nhân tốt nhất, bà Võ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Thông tin hợp tác, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố khẳng định.

Đối tượng được trao học bổng đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú là học sinh các trường THPT (tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam) tốt nghiệp năm học 2011-2012 và trúng tuyển nguyện vọng 1 ngành y hoặc các học viên đang theo học bác sĩ nội trú tại các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y – Dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Y – Dược Huế. Ứng viên đăng ký tham gia Đề án phải là người có nguyện vọng cống hiến và làm việc lâu dài cho thành phố, có phẩm chất đạo đức tốt, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, có sức khỏe đáp ứng yêu cầu công tác. Ứng viên được tuyển chọn trên cơ sở thang điểm cạnh tranh và công khai.

Sau khi tốt nghiệp, các ứng viên sẽ được bố trí công tác tại cơ sở y tế phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Ngoài mức lương, thưởng chung, mỗi ứng viên còn được hưởng chính sách đối với đối tượng thuộc diện thu hút nguồn nhân lực là 1 triệu đồng/người/tháng; được bố trí nhà chung cư và được miễn tiền thuê nhà trong 5 năm. Sinh viên đang học đại học hoặc đang học Chương trình bác sĩ nội trú được hỗ trợ lại toàn bộ chi phí trong thời gian học đại học ngành y và học bác sĩ nội trú trước khi tham gia Đề án. Sau khi tốt nghiệp đại học, nếu đủ điều kiện về ngoại ngữ, ứng viên sẽ được ưu tiên cử đi đào tạo tại các cơ sở nước ngoài ở bậc học cao hơn. Mục tiêu tuyển chọn và đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú nhằm bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế thành phố.

MAI CHI MA

theo baodanang.vn ngày 04/02.2013