Trong những năm qua, công tác phối hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có những bước chuyển biến rõ rệt, đã tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống nhân dân, tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.

Trong những năm qua, công tác phối hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có những bước chuyển biến rõ rệt, đã tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống nhân dân, tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.

Năm 2013, qua khảo sát, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 2.257 hộ nghèo trong tổng số 18.940 hộ dân, chiếm 11,91%, trong đó có 323 hộ đặc biệt nghèo. Với tỷ lệ hộ nghèo cao như vậy, UBND quận đã xây dựng đề án giảm nghèo với mục tiêu cụ thể giảm dần theo từng năm, để đến cuối năm 2017 sẽ giảm 100% hộ nghèo. Việc xác định danh sách các hộ nghèo, đặc biệt nghèo được tiến hành rất nghiêm túc, đúng đối tượng. Bà Mai Thị Nga, Trưởng phòng LĐ-TB và XH quận cho biết: “Đây là nền tảng vững chắc trong mục tiêu giảm nghèo tại địa phương, tạo tiền đề quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, từng bước giúp người dân phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững”.

Quận Ngũ Hành Sơn trao vốn sinh kế cho các hộ chính sách nghèo.Quận Ngũ Hành Sơn trao vốn sinh kế cho các hộ chính sách nghèo.
Quận Ngũ Hành Sơn trao vốn sinh kế cho các hộ chính sách nghèo.

Bám sát những mục tiêu và giải pháp đề ra, trong năm 2013, UBND quận đã tập trung huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của thành phố và các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ cho hộ nghèo, nhất là hộ đặc biệt nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn để xây dựng, sửa chữa nhà ở, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ học bổng cho học sinh, hỗ trợ tiền điện, vốn và phương tiện sinh kế… Nhờ thực hiện tốt tuyên truyền và các cuộc vận động, công tác giảm nghèo được sự hưởng ứng và tham gia của cả cộng đồng, phong trào giảm nghèo đã trở thành một cuộc vận động lớn trên mọi địa bàn dân cư. Cùng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên của hộ nghèo nên đến cuối năm 2013, toàn quận đã xóa được 839 hộ nghèo theo chuẩn mới, đạt trên 111% kế hoạch quận đề ra và trên 152% kế hoạch thành phố giao.

Ông Trần Văn Diệu (tổ 8, phường Hòa Hải) không ngờ gia đình mình đã được thoát nghèo nhanh đến vậy. Ông cho biết, trước đây, do kinh tế quá khó khăn, hai vợ chồng bám víu vào nghề làm đá lạnh, nhưng vì không có vốn nên chỉ làm nhỏ lẻ, thu nhập không ổn định, con cái đang ở tuổi ăn học nên hoàn cảnh gia đình cứ liên tục rơi vào ngõ cụt. Trước hoàn cảnh như vậy, các hội đoàn thể trên địa bàn phường Hòa Hải đã đến tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và biết gia đình đang cần vốn đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất nước đá, phường Hòa Hải đã hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ học bổng để các con ông tiếp tục đến trường. Nhờ biết cách làm ăn nên chỉ sau một năm, gia đình ông đã thoát nghèo bền vững.

Cũng giống như gia đình ông Diệu, bà Trần Thị Hoa (tổ 27, phường Mỹ An) trước đây cũng thuộc diện hộ đặc biệt nghèo của phường. Là phụ nữ đơn thân, lại nuôi 3 đứa con nhỏ, tất cả tiền ăn học của gia đình chỉ phụ thuộc vào quầy tạp hóa nhỏ. Trước hoàn cảnh như vậy, phường Mỹ An đã nhiều lần đến tìm hiểu, thấy bà Hoa biết buôn bán nhưng vì không có vốn mới nảy sinh cái nghèo. Phường Mỹ An đã vận động hỗ trợ gia đình bà Hoa 5 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ tiền học cho các con của bà. Nhờ tính siêng năng, chịu khó làm ăn và biết cách kinh doanh, qua một thời gian, gia đình bà Hoa đã dần dần mở rộng buôn bán các mặt hàng ngay quầy tạp hóa. Nhờ đó, thu nhập gia đình bà ngày càng ổn định, đủ trang trải trong cuộc sống. Đến nay gia đình bà Hoa đã thoát nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Độ, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Với phương châm “Dân giúp dân, Nhà nước hỗ trợ, đoàn thể vận động, từng hộ tự lo”, trong những năm qua, quận Ngũ Hành Sơn đã huy động mọi nguồn lực để tạo điều kiện cho người nghèo từng bước ổn định cuộc sống, nhất là hỗ trợ về nhà ở, giáo dục, y tế, lao động, việc làm, các điều kiện sinh hoạt và nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, quận đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và từ nguồn ngân sách của Nhà nước hỗ trợ xây dựng 16 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương; sửa chữa 48 nhà và xây dựng 9 công trình vệ sinh cho hộ nghèo, với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Để có được chuyển biến trên, theo ông Đoàn Ngọc Độ, kinh nghiệm cho thấy: quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của quận Ngũ Hành Sơn là trao “cần câu” cho các hộ nghèo chứ không cho “con cá”; đồng thời thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, làm cho từng hộ nghèo và đặc biệt nghèo có ý thức trách nhiệm tự vươn lên, tránh trông chờ, ỷ lại vào sự cưu mang của cộng đồng xã hội.

Chỉ tính riêng năm 2013, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, đã có 323 hộ đặc biệt nghèo được hỗ trợ sinh kế với tổng số tiền 646 triệu đồng; cấp phát thẻ BHYT cho 8.549 người thuộc diện hộ nghèo và 26 thẻ BHYT cho đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; tín chấp cho khoảng 200 hộ nghèo vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền giải ngân gần 4 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ sửa chữa nhà ở, hỗ trợ sinh kế, vật dụng gia đình, hỗ trợ tiền điện cho hàng trăm hộ nghèo khác... với tổng số tiền gần 11,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước gần 6,3 tỷ đồng, nguồn huy động gần 5,1 tỷ đồng.

Bài và ảnh: VĂN NỞ

theo baodanang.vn ngày  12/3/2013