Ngày 28/4/2021, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phục vụ thiếu nhi trong các thư viện công cộng giai đoạn 2011-2021. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện, bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, bà Ngô Thị Ngọc Oanh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam. Về phía thành phố Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Hội An – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo … và các đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các thư viện tỉnh/ thành phố trong cả nước.

Đoàn Chủ tịch, chủ trì Hội Nghị

Hội nghị nhằm đánh giá thực trạng, hiệu quả, xác định phương hướng, giải pháp triển khai tốt công tác phục vụ thiếu nhi trong các thư viện cộng cộng thời gian tới. Theo báo cáo đề dẫn trong giai đoạn 2011-2021, hệ thống thư viện công cộng Việt Nam có nhiều thay đổi, đạt nhiều thành tựu trong việc phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi. So với giai đoạn đầu (2011-2015), giai đoạn sau (2016-2021) có chỉ số tăng trưởng tăng 100-200%. Đặc biệt, số lượt tài nguyên thông tin phục vụ thiếu nhi tăng 380%.

Tổng số lượng bạn đọc thiếu nhi được phục vụ đạt hơn 43 triệu lượt, tổng lượng tài nguyên thông tin thư viện phục vụ đạt 130 triệu lượt. Mạng lưới thư viện có công tác phục vụ thiếu nhi tiếp tục được phát triển; trong đó chú trọng đến xây dựng hệ thống cơ sở tại các vùng nông thôn, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn. Bên cạnh đánh giá thực trạng, hiệu quả công tác phục vụ thiếu nhi, các đại biểu tham dự hội nghị còn trình bày tham luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phục vụ thiếu nhi trong các thư viện công cộng; đồng thời nêu phương hướng, giải pháp phát triển văn hóa đọc cho đối tượng thiếu nhi trong thời gian tới.

Bà Hà Thị Thanh Trúc, Trưởng phòng Công tác Bạn đọc-Thư viện KHTH Đà Nẵng trình bày tham luận

Tại Hội nghị, Bộ VHTTDL đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 12 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong công tác phục vụ thiếu nhi tại các thư viện công cộng giai đoạn 2011-2021.

Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho 12 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong công tác phục vụ thiếu nhi tại các thư viện công cộng giai đoạn 2011-2021

Tin, ảnh: Thư viện Đà Nẵng