Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, thành phố sẽ đưa việc phản đối Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa" và đấu thầu dầu khí trên vùng biển Việt Nam trong nghị quyết chung của HĐND.

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, thành phố sẽ đưa việc phản đối Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa" và đấu thầu dầu khí trên vùng biển Việt Nam trong nghị quyết chung của HĐND.

Tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng chiều 3/7, một số đại biểu đề cập đến tình hình căng thẳng tại Biển Đông và những động thái gần đây của Trung Quốc như thành lập "thành phố Tam Sa" bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, và gần đây nhất là việc công khai đấu thầu 9 lô dầu khí trên vùng biển của Việt Nam.

"Tôi đề nghị khi ra Nghị quyết vào chiều 4/7, HĐND thành phố cần phản đối về hành động này của Trung Quốc", đại biểu Thái Thanh Hùng nói.

Nhiều đại biểu góp ý tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng chiều 3/7. Ảnh: Nguyễn ĐôngNhiều đại biểu góp ý tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng chiều 3/7. Ảnh: Nguyễn Đông
Các đại biểu phát biểu tại kỳ họp HĐND Đà Nẵng chiều 3/7. Ảnh: Nguyễn Đông

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tái khẳng định quần đảo Hoàng Sa thuộc Đà Nẵng (Việt Nam). Thành phố cũng đã thành lập UBND huyện đảo Hoàng Sa và cấp kinh phí để huyện đảo này hoạt động cũng như đấu tranh đòi lại chủ quyền Hoàng Sa.

Ông Thanh nhận định, Trung Quốc mời thầu các lô dầu khí nằm trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chắc chắn các quốc gia đều tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và sẽ không tham gia.

"Năm 2008, HĐND thành phố cũng đã lên tiếng về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Lần này thành phố sẽ tiếp tục đưa việc phản đối Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa" và đấu thầu dầu khí trên vùng biển Việt Nam trong nghị quyết chung của HĐND", ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Bá Thanh: "Trái tim nóng nhưng cái đầu phải lạnh". Ảnh: Nguyễn Đông

Theo ông Thanh, cần bình tĩnh trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, "trái tim nóng nhưng cái đầu phải lạnh".

Trước đó ngày 23/6, lãnh đạo UBND Đà Nẵng và Khánh Hòa đã lên tiếng phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng).

Theo lãnh đạo hai địa phương này, huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Quyết định thành lập "thành phố Tam Sa" của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị về pháp lý.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra trong hai ngày 3-4/7.

Nguyễn Đông

theo vnexpress.net ngày 04/07/2012