hông chỉ hiến tặng 238 tác phẩm của nhiều họa sĩ Việt tên tuổi, nhà sưu tập người Nhật Bản Toyokichi Itoh còn cho Đà Nẵng mượn 49 bức tranh giá trị khác.

Phồn vinh lan tỏa giá trị Việt

Ngày 24.3, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng thông báo UBND TP.Đà Nẵng, Sở VH-TT TP quyết định giao cho đơn vị này quản lý, bảo quản và phát huy giá trị của bộ sưu tập tranh chủ đề Houei (Phồn vinh) do nhà sưu tập tranh người Nhật Bản Toyokichi Itoh hiến tặng. Trước đó, qua quá trình vận động hiến tặng tác phẩm cùng sự hỗ trợ của các cơ quan đối ngoại, TP.Đà Nẵng đã được ông Itoh (80 tuổi) tặng và cho mượn dài hạn bộ sưu tập tranh rất có giá trị, với số lượng tổng cộng 287 bức.
Bà Nguyễn Thị Trinh, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, cho hay vào năm 2020, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh (thời điểm đó, ông Chinh là Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) đã cùng nhà sưu tập Itoh ký kết thỏa thuận hiến tặng bộ tranh. Theo bà Trinh, trước đó bộ sưu tập Houei được trưng bày, cất giữ tại một bảo tàng ở Hàn Quốc. Sau khi hết thời hạn bảo quản, nhà sưu tập quyết định tặng cho Đà Nẵng và đoàn công tác của địa phương (gồm các thành viên là lãnh đạo Sở VH-TT, Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND TP...) đã sang Hàn Quốc tận tay đóng gói để đưa về Việt Nam.
Hồi hương tranh quý từ nhà sưu tập Nhật Bản

Tác phẩm Thiếu nữ đánh đàn của họa sĩ Tú Duyên năm 1973

Ông Toyokichi Itoh sinh ra tại khu phố Asakusa, TP.Tokyo (Nhật Bản). Trong Thế chiến 2, gia đình ông sơ tán về vùng nông thôn. Cuối năm 1986, khi đến Hà Nội, ông rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng những bức tranh được trưng bày trong các bảo tàng tại Hà Nội, bởi chúng gợi lại trong ông nhiều ký ức thời niên thiếu. Từ đó, ông có ý định sưu tầm tranh của các họa sĩ Việt Nam. Sau nhiều lần đến Việt Nam, ông tạo dựng nên bộ sưu tập đồ sộ và đặt tên là Houei với nguyện vọng “mở ra thời đại mới cùng phát triển phồn vinh”.
Từ năm 2005, ông Itoh đã tổ chức nhiều buổi triển lãm tại các bảo tàng công trong và ngoài Nhật Bản với ước mong thông qua các tác phẩm quý giá này sẽ lưu truyền những giá trị phong phú về lịch sử, văn hóa Việt Nam tới người dân nhiều nơi trên thế giới.

Đưa tranh quý về lại Việt Nam

Với tâm nguyện gìn giữ trọn vẹn và đưa những tác phẩm mỹ thuật này về lại Việt Nam, mong muốn cho sự giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng trở nên phong phú, ông Toyokichi Itoh quyết định dành tặng 238 tác phẩm thuộc bộ Houei. 49 tác phẩm khác cũng thuộc bộ sưu tập này được ông cho phía Đà Nẵng mượn dài hạn.