Hai tàu đánh cá Việt Nam hôm nay bị một nhóm tàu tuần tra của Trung Quốc ngang nhiên đòi xua khỏi vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Hai tàu đánh cá Việt Nam hôm nay bị một nhóm tàu tuần tra của Trung Quốc ngang nhiên đòi xua khỏi vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Tàu Hải giám 83, một trong các tàu Trung Quốc đang tuần tra trái phép tại Hoàng Sa. Ảnh:Xinhua

Thông tin trên được hãng thông tấn chính thức của Trung QuốcTân hoa xãđưa tin hôm nay.

Theo đó, vào khoảng 7h sáng, một nhóm tàu hải giám Trung Quốc giáp mặt hai tàu cá Việt Nam tại vùng biển gần Hoàng Sa. Các tàu cá của Việt Nam mang số hiệu QNg96417TS và QNg96382TS. Sau khoảng ba giờ bị hai tàu Hải giám 262 và Hải giám 263 của Trung Quốc quấy rối, tàu cá Việt Nam rời khỏi vùng biển trên.

Đội tàu hải giám của Trung Quốc gồm hai tàu trên và tàu Hải giám 83, cùng một trực thăng Hải giám B-7103 đang tiến hành cái gọi là "nhiệm vụ tuần tra" 10 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

TheoCCTV,Trung Quốc sẽ duy trì hoạt động này ở Hoàng Sa trong 9 ngày. Đây là lần đầu tiên tàu và trực thăng của Cục Hải giám Trung Quốc tiến hành tuần tra chung ở quần đảo Hoàng Sa kể từ Bắc Kinh thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" có trụ sở trên đảo Phú Lâm của Việt Nam vào tháng 7/2012, bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 7/3, trước việc một số tàu hải tuần của Trung Quốc thực hiện tuần tra tại Biển Đông, trong đó có khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi kiên quyết phản đối", ông nhấn mạnh.

Tại Biển Đông, Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với các nước thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Anh Ngọc theo vnexpress.net Thứ tư, 13/3/2013