Sáng ngày 10/6/2022, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng diễn ra buổi giới thiệu sách ảnh “Đà Nẵng ký ức và hiện tại” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh. Tác phẩm sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và Hiện tại” do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành tháng 5 năm 2022, sách dày 116 trang, khổ 25 x 25cm. Tập sách ảnh là cả một đời cầm máy gần 50 năm của tác giả

Tác giả Ông Văn Sinh

Mở đầu là phần “Ký ức”, với những bức ảnh bước ra từ quá khứ. Màu trắng đen đặc trưng làm sống lại trong lòng người xem cảm giác cũ xưa. Những xóm nhà chồ bên sông Hàn hiện ra, một Đà Nẵng ngày hôm qua lụp xụp, khốn khó. Ông dành rất nhiều “đất” cho chùm ảnh về nhà chồ, dãy nhà nom như những chòi canh quanh các đầm phá nuôi thuỷ sản bây giờ. Cũng có tấm đặc tả cuộc sống của bà con thời ấy, cả nhà sinh hoạt trong chừng mấy chục mét vuông, trẻ con vô tư bên trang vở, bên dưới là con thuyền mưu sinh neo vào trụ gỗ và rất nhiều khung cảnh của Đà Nẵng hôm qua, hầu hết chỉ nhà thấp tầng, hai toà nhà cao nhất thành phố là Nhà thờ Con gà (đường Trần Phú) và Chùa Tam Bảo (đường Phan Châu Trinh). Quận Sơn Trà lúc bấy giờ cách trở với trung tâm bởi chưa có những cây cầu, thành thử mới có câu “Gái quận ba không bằng bà già quận một”. Bức ảnh có tên “Mùa xuân sang phố”, chụp lại cảnh người dân từ quận ba (quận Sơn Trà) dùng thuyền chở những cây hoa mai sang trung tâm thành phố để bán ngày giáp Tết.

Bộ sách ảnh dày hơn 100 trang, đầy đặn. Mỗi bức ảnh là một gương mặt, một hình ảnh của Đà Nẵng, kết tinh thành một bộ phim ngắn tự kể câu chuyện đủ đầy, gói trọn cảm xúc về hành trình Đà Nẵng đến hôm nay. Người nghệ sĩ, đã bằng tất cả tâm huyết của mình trao tặng lại cho những người đến sau, để đủ hình dung về Đà Nẵng, rất gần. Nhân dịp này tác giả tặng cho Thư viện 3 bản sách để bổ sung vào kho sách nhằm phục vụ cho độc giả Thư viện.

Tác giả tặng sách cho Thư viện và các độc giả tham dự

Tin, Ảnh: Thư viện Đà Nẵng