Sáng 19-3, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố có chương trình làm việc với các phòng, đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố, Bộ đội Biên phòng và Ban An toàn giao thông về bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Nhiều chủ trương mới được công bố với cách làm quyết liệt để đạt hiệu quả thực sự.

 Sáng 19-3, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố có chương trình làm việc với các phòng, đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố, Bộ đội Biên phòng và Ban An toàn giao thông về bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Nhiều chủ trương mới được công bố với cách làm quyết liệt để đạt hiệu quả thực sự.

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh phát biểu tại buổi làm việc.														            Ảnh: NGUYỄN THÀNHĐồng chí Nguyễn Bá Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NGUYỄN THÀNH
Đồng chí Nguyễn Bá Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NGUYỄN THÀNH

Tước quân tịch CSGT nhận hối lộ

“Đối với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngoài tiền lương, thu nhập, thành phố hỗ trợ thêm mỗi người 5 triệu đồng mỗi tháng, đồng thời được hưởng 10% tổng số tiền phạt vi phạm. Như vậy, nếu anh nào làm khéo, thì có thể thu nhập chính đáng mười mấy triệu đồng mỗi tháng. Thanh tra giao thông được hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng. Nhưng ngược lại, nếu CSGT nào vi phạm, nhận hối lộ, sẽ bị tước quân tịch, kỷ luật Đảng nếu là đảng viên”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh khi nói về các chủ trương mới đối với lực lượng CSGT. Để thực hiện tốt chủ trương này, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo chủ chốt ngành Công an phải quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ CSGT từ thành phố đến quận, huyện; đồng thời trong tháng 3 này, tất cả cán bộ, chiến sĩ CSGT phải làm bản cam kết, nộp về cho lãnh đạo thành phố để có căn cứ xử phạt khi vi phạm. “Ngoài khoản tiền đó, cần phải công khai việc tặng quà, bồi dưỡng của các đội xe chở đất, đá cho lực lượng CSGT vào mỗi dịp lễ, Tết. Đáng lẽ việc này là nghiêm cấm, nhưng vì chuyện tình cảm, lễ nghĩa. Bởi, nếu không công khai, không cẩn thận thì đội nào chi khá thì được chạy bạt mạng, phóng nhanh vượt ẩu; đội không chung chi thì hành ra bã”, đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhắc nhở.

Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng lạm quyền, tiêu cực trong thi hành công vụ, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đề nghị, lực lượng CSGT ở 4 trạm cửa ô: Hòa Nhơn, Hòa Phước, Hòa Hải, Kim Liên phải luân phiên mỗi quý một lần đổi toàn bộ cán bộ, chiến sĩ sang trạm mới; củng cố quân số bảo đảm cho việc tuần tra các tuyến đường, trừ tuyến ĐT 602 và ĐT 605 giao cho CSGT phụ trách các quận, huyện; hạn chế việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên đường đối với xe quá khổ, quá tải mà tập trung xử lý xe phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn...; lắp đặt camera theo dõi việc xử lý vi phạm giao thông ở các trạm CSGT cửa ô để theo dõi, có căn cứ xử phạt cán bộ, chiến sĩ vi phạm...

Cái giỏi của Công an là không để xảy ra “điểm nóng”

“Đà Nẵng đang xây dựng thành phố du lịch, thành phố đáng sống nhưng hô khẩu hiệu mà không hành động thì không biết đến bao giờ mới đạt được. Trước đây khi có chủ trương nói “không” với lang thang xin ăn thì nhiều người phản ứng. Nhưng, ăn xin là cái nhục quốc thể. Thắng Mỹ, thắng Pháp mà cúi đầu đi xin ăn là nhục. Lúc đó mình kiên quyết nên mới dẹp được lang thang xin ăn mười mấy năm rồi. Làm được hết, chẳng qua là không làm mà thôi!”, đồng chí Bí thư Thành ủy nhắc lại chuyện dẹp nạn lang thang xin ăn khi nói đến hoạt động nghiệp vụ của Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát Trật tự, chống cướp giật (thuộc Công an và Bộ đội Biên phòng) của thành phố nói riêng.

Theo đó, Đà Nẵng không quá phức tạp; chỉ có vài xã, phường trọng điểm về an ninh trật tự. Những đối tượng cộm cán, vi phạm an ninh trật tự xã hội về ma túy, trộm cắp, cướp giật, bảo kê..., có tiền án tiền sự không nhiều và có thể nắm chắc được; nên chỉ cần chịu khó theo dõi thì xử lý tốt. Rồi việc giải quyết những vụ việc liên quan đến trật tự xã hội, thì CSTT và ngay cả lực lượng chống cướp giật phải phối hợp tốt với đường dây nóng (số điện thoại 05113.888888) của thành phố để xử lý nhanh vụ việc. Khi người dân hay du khách gặp bất cứ việc gì bất trắc, đều có thể cầu cứu đến đường dây nóng.

“Có khiếu kiện đông người, có chèo kéo du khách, tâm thần quậy phá, lang thang xin ăn biến tướng trá hình, đánh bạc, có gây rối trật tự, quán karaoke gây ồn quá mức... đều gọi cho đường dây nóng, đều gọi cho CSTT; và gọi lúc nào có mặt lúc ấy chứ không để sự vụ xảy ra xong rồi mới tới. Cái giỏi của Công an là đừng để tạo thành điểm nóng. Chủ trương là không bắt bớ, manh nha là dập liền. Đó mới là cái giỏi của Công an!”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Cùng với đó, đồng chí cho biết, sẵn sàng tiếp tục gặp gỡ với các thiếu niên hư, vi phạm pháp luật chưa tiến bộ (theo thống kê, có 47% thiếu niên hư đã tiến bộ sau cuộc gặp với Bí thư Thành ủy) cũng như số mới; bởi, chỉ qua mỗi lần gặp mà có 10% tiến bộ cũng là tốt rồi. Nếu những em nào còn vi phạm, ngoan cố thì sẽ có giải pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào trại giam... nhằm làm trong sạch địa bàn. “Đà Nẵng không chỉ mở rộng trường học mà cũng sẵn sàng mở rộng cả trại giam!”, đồng chí Nguyễn Bá Thanh thông báo về chủ trương mở rộng Trại tạm giam Hòa Sơn.

Mặc dù tình hình cướp giật đã giảm sau khi có lực lượng chống tội phạm này, nhưng đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng vẫn chưa yên tâm, chưa vững chắc. Vì thế, để nâng cao hiệu quả hoạt động chống tội phạm, cướp giật, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đồng ý với các đề xuất của lực lượng này và của CSTT trong việc trang bị phương tiện nhằm tăng hiệu quả hoạt động, nhất là cải trang cho tốt để tội phạm khó phát hiện; trang bị công cụ hỗ trợ nhằm trấn áp tội phạm; tăng thêm biên chế cho lực lượng; tăng thêm tiền bồi dưỡng với mức 100 nghìn đồng/người/ngày; trang bị mũ bảo hiểm, các thiết bị bảo vệ thân thể... cho người thực hiện nhiệm vụ; phân công đội chống cướp giật của Bộ đội Biên phòng phụ trách an ninh trật tự, kể cả cướp giật các phường ven biển, Cảng cá Thọ Quang...

Đồng chí cũng giao cho Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB và XH thành phố và cơ quan chức năng để giải quyết chế độ cho 2 chiến sĩ đội chống cướp giật hy sinh và bị thương khi làm nhiệm vụ vào tháng 9-2011.

“Không lùi thêm một ngày nào nữa!”

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh trước đề nghị nếu chưa chuẩn bị kịp thì dời ngày xử phạt vi phạm về phân làn đường giao thông ra sau ngày 1-4 như đã quy định.

Chính vì sự bức xúc trong việc thực hiện quyết định này, giữa buổi làm việc với lực lượng Công an, đồng chí Bí thư Thành ủy đã cho gọi ngay Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải Đặng Việt Dũng đến. Khi ông Đặng Việt Dũng báo cáo rằng, đến nay đã cơ bản xong việc kẻ vạch phân làn và các hướng dẫn trên những tuyến đường quy định, đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Không có cơ bản gì hết, phải xong luôn!”.

Để thực hiện tốt việc các phương tiện giao thông đi đúng chiều đường, làn đường theo quy định, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời hướng dẫn chi tiết cho người dân thực hiện tốt khi tham gia giao thông; để đến ngày 1-4-2012 tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh bày tỏ tin tưởng, việc tham gia giao thông theo đúng làn đường sẽ đi vào nền nếp trong năm 2012, do lâu nay “chúng ta không làm và làm không nghiêm!” Kinh nghiệm của việc xử lý đua xe trái phép đã chứng minh cho điều đó.

Cũng liên quan đến an toàn giao thông, Bí thư Thành ủy chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý mũ bảo hiểm không đạt chất lượng của người dân. Theo đó, thành phố sẽ lập một trạm kiểm tra trước Trung tâm Hội chợ-Triển lãm thành phố, có mái che, ghế ngồi cho người dân để tạo không khí thoải mái, văn hóa. Lực lượng CSGT có trách nhiệm ra hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông; Sở Khoa học-Công nghệ phục vụ việc kiểm tra chất lượng mũ; nếu chiếc nào không đạt chất lượng thì tịch thu; Ban An toàn giao thông thành phố phụ trách việc bán mũ đạt chất lượng cho người dân với mức giá 50 nghìn đồng mỗi chiếc. Chủ trương này, nếu chuẩn bị chưa kịp thì có thể áp dụng từ sau ngày 1-4 năm nay.

NGUYỄN THÀNH

theo baodanang.vn (ngày 19/03/2012)