Xuất phát từ trăn trở làm sao “dụ dỗ” con mình ham đọc sách trong thời đại điện thoại thông minh, máy tính bảng tràn lan, một đôi vợ chồng “công nghệ cao” đến từ Công ty TNHH Công nghệ VOOC (quận Hải Châu) đã xây dựng dự án Umbalena - ứng dụng di động đọc sách dành riêng cho trẻ em Việt Nam.

Ngày 12-8, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định số 1358/QĐ -CTN và 1359/QĐ -CTN truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) cho 391 nghệ sĩ trong cả nước, Theo danh sách, Đà Nẵng có một NSND là đạo diễn Huỳnh Văn Hùng (Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao, nguyên Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng).

Có lần nhà văn Nguyễn Văn Bổng (1921-2001) kể cho tôi nghe về giây phút xúc động trào dâng nhìn thấy phố xá, nhà cửa ở Sài Gòn… bằng một con mắt khác, một cảm xúc khác, một tư thế khác - tư thế của người chiến thắng. Khác, bởi vì ông đã từng vào hoạt động ở nội thành Sài Gòn từ 1966 đến 1968, nhưng rất ít khi được nhìn thấy phố xá ban ngày, chủ yếu là nằm hầm bí mật hoặc ở trong nhà, ban đêm mới đi ra phố.

Chiều 31-1, tại cuộc họp do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức về việc thành lập và đưa vào hoạt động “Tủ sách văn học, nghệ thuật Đà Nẵng”, các ngành, đơn vị đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị hữu ích về những giải pháp, cách thực hiện nhằm tập hợp tác phẩm thuộc lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật của tác giả Quảng Nam, Đà Nẵng hoặc viết về Quảng Nam, Đà Nẵng thành một tủ sách tại Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng để phục vụ bạn đọc và công tác nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa, văn nghệ xứ Quảng.

Thời gian qua, nhiều điểm đọc sách trên địa bàn thành phố ra đời dưới hình thức xã hội hóa (XHH), góp phần nuôi dưỡng tinh thần đọc sách của người dân và khơi dậy văn hóa đọc đã phần nào mai một.

UBND thành phố vừa thống nhất ban hành danh mục các hoạt động văn hóa - lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2018. Theo đó, kinh phí tổ chức các hoạt động nêu trên từ nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2018 của các đơn vị và nguồn xã hội hóa.

Trên nền tảng đầu tư thiết chế của những năm trước, trong năm 2017, thành phố Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện một số thiết chế và hướng đến đầu tư văn hóa theo chiều sâu.

Một thầy giáo trẻ đã dành tất cả những đồng tiền khó nhọc kiếm được để đầu tư gần 400 triệu đồng mở thư viện mini với mong muốn chia sẻ sở thích đọc sách, khơi dậy tình yêu sách trong cộng đồng...

Học sinh vẫn thờ ơ với việc đọc sách, hệ thống thư viện tại nhà trường chưa đáp ứng nhu cầu và lạc hậu… là những vấn đề tồn tại được đề cập tại tọa đàm “Phát triển văn hóa đọc ở các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, do Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức ngày 15-11.

Năm học 2017-2018, 6 trường học trên địa bàn quận Sơn Trà có thư viện mới do tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam tài trợ. Nhiều học sinh trước đây không biết thư viện trường nằm ở đâu, nay thích đến thư viện, mê đọc sách.