Trưa 9-6, có hơn 20 tàu từ ngư trường Hoàng Sa trở về và tàu nào cũng đầy ắp cá tôm. Các tàu nhanh chóng cập bến để bán hải sản cho các công ty thu mua. Từ chủ tàu đến thuyền viên đều gấp gáp như tranh đua với thời gian. Trên cầu cảng số 2, có 5 xe đông lạnh đang tấp nập nhập hàng...

Tư liệu trưng bày tại triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử với gần 200 bản đồ, văn bản, ấn phẩm... để lại cảm xúc đặc biệt cho người xem

Không chỉ có đầy đủ chứng cứ pháp lý để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là một bộ phận không thể tách rời, Việt Nam còn sở hữu những di sản văn hóa ẩn chứa giá trị lịch sử.

Ba thế hệ theo nghề biển, 9 người con trong gia đình vừa là chủ tàu vừa là thuyền trưởng của gần chục con tàu bám biển Hoàng Sa. Nhắc đến gia đình ông Trương Văn Trọng (82 tuổi, phường Xuân Hà, Thanh Khê, TP Đà Nẵng), từ người dân đến bộ đội biên phòng và cán bộ ngành thủy sản đều trầm trồ: Hiếm có nhà nào như thế!

Hai tàu đánh cá Việt Nam hôm nay bị một nhóm tàu tuần tra của Trung Quốc ngang nhiên đòi xua khỏi vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Cách đây 25 năm, ngày 14-3-1988, 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có 9 người con của thành phố Đà Nẵng.

Trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa năm 1988, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có 7 chiến sĩ quê ở Hòa Cường, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đã 25 năm trôi qua, nhưng trong ký ức của những người cha, người mẹ về những người con đã anh dũng hy sinh vẫn luôn hiện hữu với nỗi nhớ thương khắc khoải.

Ngày 8/1, Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội TP Đà Nẵng và UBND huyện đảo Hoàng Sa tổ chức công bố chứng cứ pháp lý minh bạch về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa; các tư liệu này do chính Trung Quốc xuất bản.

Theo ông Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng vừa cho biết, vào tháng 11 tới, Viện sẽ tiếp nhận 90 tấm bản đồ (bao gồm bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa và Trường Sa; bản đồ Việt Nam có chủ quyền Hoàng Sa,Trường Sa) do ông Trần Thắng - Chủ tịch Hội Văn hóa Giáo dục Việt Nam tại Hoa Kỳ sưu tầm.

Hai công ty của Trung Quốc đăng ký hoạt động tại cái gọi là thành phố Tam Sa, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.