Sáng 03/11/2011, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị bạn đọc năm 2011.

Tổ chức Hội nghị bạn đọc là dịp để  những người làm Thư viện và người sử dụng thư viện có cơ hội trực tiếp trao đổi, giao lưu với nhau, qua đó giúp Thư viện nắm bắt được các ý kiến đóng góp, chia sẻ liên quan đến công tác phục vụ nói chung, cũng như nhu cầu sử dụng các dịch vụ và nguồn lực thông tin mà Thư viện Quốc gia Việt Nam hiện có.

anh

Sáng 24 tháng 10 năm 2011 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Phòng tin học đã tổ chức lớp tập huấn quản trị mạng.

Đến dự có hơn 60 cán bộ làm công tác tin học tại các thư viện công cộng trong toàn quốc. Trong một tuần tập huấn, các học viên sẽ được trang bị các kiến thức về mạng như: cài đặt mạng win2003, kết nối mạng máy tính, mạng internet, tra cứu thông tin....

Dự kiến chương trình kết thúc vào ngày 28 tháng 10

Thư viện Đà Nẵng

Ngày 20/10/2011, tại TVQGVN đã diễn ra buổi lễ tiếp nhận sách tặng từ Đại học La Trobe – Úc cho TVQGVN.

la-trobe-tang-sach-2.jpg

Các vị khách quý tham dự và chứng kiến lễ trao tặng sách

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế; Ngài Allaster Cox – Đại sứ Úc tại Việt Nam; Ông Nguyễn Hải Anh – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng; Ông Nguyễn Hữu Giới – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Lý Bá Toàn – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, Ông Lê Văn Viết và ông Đặng Văn Ức – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Bà Kerryn Amery – Quyền Giám đốc Thư viện trường đại học La Trobe – Úc cùng đông đảo cựu học viên của trường La Trobe tới tham dự.

la-trobe-tang-sach-4.jpg

Ông Lê Văn Viết PGĐ-TVQGVN tiếp nhận sách từ đại diện trường Đại học La Trobe

Tại buổi lễ này, trường Đại học La Trobe đã trao tặng Thư viện Quốc gia Việt Nam hơn 500 cuốn sách bằng tiếng Anh bao gồm nhiều chủ đề như: khoa học, giáo dục, tài chính, văn học, toán học,… Đây là lần thứ 2 trường Đại học La Trobe tặng sách tiếng Anh cho Thư viện và là một nguồn bổ sung sách tiếng Anh quý giá cho bạn đọc Việt Nam được tiếp cận với những tri thức tiên tiến của nước bạn.

la-trobe-tang-sach-3.jpg

Ông Nguyễn Văn Tình tặng quà lưu niệm cho ngài Đại sứ và Đại diện Đại học La Trobe

Ngày 14/10/2011 tại Hà Nam,Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thư viện tỉnh Hà Nam tổ chức“Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách xây dựng nông thôn mới”.

tuyen-truyen-sach-ha-nam-1.jpg

Kết quả,Ban tổ chức đã trao giải nhất cho phần dự thi của đội huyện Lý Nhân, giải nhì cho 02 đội Phủ Lý và Bình Lục, giải ba cho 03 đội Thanh Liêm, Duy Tiên, Kim Bảng

tuyen-truyen-sach-ha-nam-3.jpg
Ban tổ chức trao giải cho các đội

Với 06 đoàn tham gia bao gồm: Thành phố Phủ Lý, huyện Lý Nhân, huyện Bình Lục, huyện Duy Tiên, huyện Thanh Liêm, huyện Kim Bảng.

Các phần dự thi của các đơn vị tham gia tập trung giới thiệu những cuốn sách hay về xây dựng nông thôn mới như: bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới, cơ chế xây dựng nông thôn mới, các văn bản pháp luật liên quan đến việc xây dựng nông thôn mới, các sách hướng dẫn bà con nông dân làm giàu trên mảnh đất quê hương,….

Hội Thư viện Việt Nam và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM vừa tổ chức tập huấn về “Lập kế hoạch & Giải pháp từng bước cho Thư viện số”. Lớp tập huấn được diễn ra từ ngày 29/8 đến hết ngày 01/9/2011, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM

Đến tham dự lớp tập huấn có hơn 40 học viên đến từ các Thư viện Công cộng, Thư viện Đại học, Thư viện Bảo tàng, … Nội dung tập huấn đề cập đến các vấn đề quan trọng cho một dự án số hóa:
 
- Lập kế hoạch cho dự án thư viện số.
- Giới thiệu các trang thiết bị chuyên dụng cho công tác số hóa.
- Quy trình số hóa, công nghệ nhận dạng chữ.
- Giải pháp xử lý ảnh dùng phần mềm nguồn mở Scan Tailor
- Giải pháp tổ chức CSDL quản lý tài liệu toàn văn: Phần mềm EMICLIB.
- Xây dựng Bộ sưu tập số với phần mềm nguồn mở Greenstone.

 

Sáng 30/08/2011, Liên hiệp thư viện miền Đông Nam bộ và Cực Nam Trung bộ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Liên hiệp nhiệm kỳ 2009-2010 và đề ra phương hướng hoạt động trong 02 năm (2011-2012).

Liên hiệp thư viện miền Đông Nam bộ và Cực Nam Trung bộ là Liên hiệp thư viện được thành lập sớm nhất cả nước và là Liên hiệp đi đầu trong mọi hoạt động nghiệp vụ cũng như phối hợp, liên kết, giữa các thành viên với nhau. Trong 02 năm (2009-2010), các thư viện trong Liên hiệp đã tập trung vào công tác thông tin tuyên truyền phục vụ các ngày lễ trọng đại của đất nước, tổ chức nhiều hình thức hoạt động thông tin tuyên truyền phong phú, sinh động phục vụ nhân dân. Hội nghị lần này đã đánh giá cao sự năng động sáng tạo của các cán bộ, viên chức 08 thư viện thành viên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc tiếp cận, khai thác tài liệu thư viện nhanh chóng, chính xác, dễ dàng. Hội nghị cũng ghi nhận sự cố gắng của các thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai... trong tiến trình quảng bá, phát triển văn hóa đọc tại mỗi địa phương và hoàn thành cơ bản việc xây dựng các thiết chế thư viện huyện, thị xã.

 

Ngày 22/09/2011 Ban chấp hành công đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chung kết cuộc thi "Đề xuất ý tưởng thu hút bạn đọc đến với thư viện Thư viện Quốc gia Việt Nam”.

Với mục đích để viên chức và người lao động TVQGVN thể hiện các ý tưởng sáng tạo, phát huy các kinh nghiệm trong công tác để xây dựng và phát triển đơn vị, thu hút ngày càng nhiều bạn đọc đến với thư viện, ngay từ những ngày đầu tháng 07/2011, ban chấp hành công đoàn thư viện Quốc gia Việt Nam đã đề xuất và thực hiện ý tưởng tổ chức cuộc thi "Đề xuất ý tưởng thu hút bạn đọc đến với thư viện Quốc gia Việt Nam". Trong một tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 12 bài viết tham dự cuộc thi từ 12 tổ công đoàn của đơn vị và đã chấm chọn được 07/12 bài tham dự phần thi thuyết trình đặc biệt.