Chiều 3-8, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Savannakhet (Lào) do Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Santiphap Phomvihane dẫn đầu đoàn đến thăm, làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng chủ trì tiếp đoàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bên phải) tặng quà lưu niệm cho Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Santiphap Phomvihane. Ảnh: NGỌC PHÚ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bên phải) tặng quà lưu niệm cho Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Santiphap Phomvihane. Ảnh: NGỌC PHÚ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng bày tỏ vui mừng khi đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Savannakhet đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, khẳng định chuyến thăm góp phần vun đắp thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa Đà Nẵng và Savannakhet nói riêng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá, Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2022 diễn ra từ ngày 3 đến 8-8 với sự tham gia của các doanh nghiệp của hai địa phương cùng với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Savannakhet sẽ thành công, đồng thời là dịp để tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại, giao thương giữa hai địa phương.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thông tin, sau chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với các tỉnh Nam Trung Lào, lãnh đạo thành phố báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương về kết quả chuyến thăm và làm việc, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với các tỉnh Nam Trung Lào triển khai thực hiện các biên bản hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào.

Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Santiphap Phomvihane cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, đồng thời cho biết chuyến thăm là sự kiện quan trọng nhằm phát huy hợp tác toàn diện, tốt đẹp giữa hai địa phương.

Theo Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Santiphap Phomvihane, Đà Nẵng và Savannakhet nằm trong tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, là điều kiện thuận lợi để hai địa phương khai thác thế mạnh và thúc đẩy hợp tác. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp tại Savannakhet sử dụng cảng Đà Nẵng trung chuyển hàng hóa qua nước thứ 3. Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Santiphap Phomvihane  mong muốn hai địa phương tiếp tục hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, y tế…; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai địa phương hợp tác, phát triển.

NGỌC PHÚ

Tối 24-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), Thành Đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh thành phố phối hợp tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022).

Cựu chiến binh thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ. Ảnh: XUÂN DŨNG
Cựu chiến binh thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ. Ảnh: XUÂN DŨNG

Trong không khí trang nghiêm, cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố thành kính dâng hương, đặt vòng hoa, thắp nến tại đài tưởng niệm và các phần mộ liệt sĩ. Cùng với đó, tổ chức tọa đàm, kể chuyện truyền thống nhằm giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh, thiếu niên.

Tại chương trình, Ban tổ chức tổng kết hoạt động phối hợp chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân, dâng hương các phần mộ và tổ chức giáo dục truyền thống tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố từ năm 2011-2022. Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, ba đơn vị phối hợp tổ chức ra quân hơn 1.100  đợt vệ sinh môi trường; chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ với sự tham gia của gần 42.000 lượt cựu chiến binh và đoàn viên thanh niên; trồng mới hơn 1.600 cây xanh, hoa tại các khuôn viên của nghĩa trang, nghĩa trủng, đài tưởng niệm…

Dịp này, Ban tổ chức trao bằng khen của UBND thành phố cho 15 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân, dâng hương các phần mộ và tổ chức giáo dục truyền thống tại các nghĩa trang liệt sĩ.

XUÂN DŨNG - NGỌC QUỐC

Chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ nghỉ hưu trước tuổi cơ bản phát huy được mục tiêu bổ sung cán bộ trẻ có năng lực, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức; thực hiện có chất lượng, hiệu quả việc sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức trong việc đổi mới công tác cán bộ.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết (bên trái) và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho ông Nguyễn Trọng Hùng (thứ 2, bên trái sang) và  quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho ông Nguyễn Viết Hùng, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, vào tháng 4-2022. Ảnh: P.V
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết (bên trái) và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho ông Nguyễn Trọng Hùng (thứ 2, bên trái sang) và quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho ông Nguyễn Viết Hùng, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, vào tháng 4-2022. Ảnh: P.V

Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 159/2018/NQ-HĐND và Nghị quyết số 279/2019/NQ-HĐND của HĐND thành phố về quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ, thành phố đã giải quyết cho 38 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc. Trong đó có 10 trường hợp thuộc khối Đảng, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội; 28 trường hợp thuộc khối chính quyền; trong số đó có 9 trường hợp là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Trên cơ sở  Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 9-3-2015 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội; Hướng dẫn số 27-HD/BTCTW ngày 20-12-2019 của Ban Tổ chức Trung ương thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ thôi tái cử cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho chủ trương để HĐND thành phố thông qua Nghị quyết số 292/2020/NQ-HĐND ngày 13-3-2020 về chính sách cho cán bộ, công chức không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm và có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi. Trong đó người có chức vụ thấp nhất là chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, người có chức vụ cao nhất là chủ tịch UBND thành phố. Nhiều trường hợp có đơn xin nghỉ việc trước tuổi khi họ không đủ tuổi tái cử hoặc không bảo đảm sức khỏe. Điều này tạo thuận lợi cho công tác cán bộ trước Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, cũng như mở ra những “tiền lệ” tốt là tinh thần sẵn sàng “nhường ghế” cho lớp cán bộ trẻ.

Ông Thái Văn Tuấn,  Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức Thành ủy cho biết, đến nay thành phố đã giải quyết cho 48 trường hợp người xin nghỉ hưu trước tuổi. Trong đó có nhiều trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quản lý. “Các trường hợp đều đã được giải quyết nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng cá nhân. Đây là những trường hợp không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ sau. Họ còn thời gian công tác nhưng có nguyện vọng nghỉ hưu sớm nên tổ chức đã giải quyết theo quy định là nghỉ hưu trước đại hội 3 tháng. Có những trường hợp nghỉ để sắp xếp công tác cán bộ”, ông Tuấn cho hay.

Bên cạnh những chính sách của Chính phủ hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, tại Đà Nẵng, cán bộ nghỉ hưu theo diện này còn được hỗ trợ một khoản tiền của thành phố. Theo đó, ngoài các chế độ chính sách chung, thành phố cũng quyết định hỗ trợ theo từng trường hợp xin nghỉ hưu trước tuổi. Trong đó, cán bộ là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng/trường hợp. Cán bộ là Thành ủy viên; người đứng đầu các hội tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban, ngành và tương đương; bí thư các quận, huyện ủy, các đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng... Thấp nhất là cấp trưởng phòng được hỗ trợ thêm 100-120 triệu đồng tùy theo chức danh lãnh đạo.

Chính vì vậy, không riêng gì các cán bộ không đủ tuổi tái cử cấp ủy  nhiệm kỳ sau mà thời gian qua, từ lúc triển khai nghị quyết, nhiều cán bộ, công chức tại các cơ quan, UBND các quận, huyện đã tự nguyện xin nghỉ trước tuổi để được hưởng chính sách.

Trong số 38 trường hợp đã giải quyết thôi việc theo Nghị quyết số 279/2019/NQ-HĐND, có 10 trường hợp nhân sự được bổ nhiệm thay thế là cán bộ trẻ, tại thời điểm bổ nhiệm dưới 40 tuổi. Cán bộ, công chức thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc được nhận các chính sách hỗ trợ gồm: chính sách hỗ trợ theo chức danh đang giữ, chính sách hỗ trợ theo thời gian công tác còn lại và chính sách hỗ trợ khi thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng, quá trình triển khai thực hiện chính sách đã cơ bản phát huy được mục tiêu bổ sung cán bộ trẻ có năng lực, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức; góp phần giải quyết sự hụt hẫng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ quan hành chính; thực hiện có chất lượng, hiệu quả việc sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và các nghị định mới của Chính phủ về tổ chức bộ máy; giải quyết chính sách đối với một số cán bộ không tái cử trước đại hội Đảng các cấp. “Một số cán bộ lãnh đạo do sức khỏe chưa bảo đảm và trước áp lực công việc nên có nguyện vọng nghỉ thôi việc để nhường vị trí cho cán bộ trẻ có năng lực đảm nhiệm. Việc giải quyết chính sách được thực hiện khách quan, công khai, minh bạch, do Tổ thẩm định thảo luận tập thể, quyết định trên cơ sở tiêu chuẩn, điều kiện và hiệu quả quản lý cụ thể”, ông Đồng cho biết.

Bên cạnh những kết quả đạt được, để phù hợp với thực tế hiện nay, chính sách cũng cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu điều chỉnh một số điều kiện của đối tượng được áp dụng chính sách theo hướng chặt chẽ hơn, tăng cường bố trí cán bộ, công chức trẻ có năng lực và phẩm chất tốt, qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước.

HOÀNG NHUNG

Chiều 19-7, phát biểu kết luận hội nghị sơ kết công tác nội chính Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan nội chính thành phố tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao; tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp thành phố lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp, tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết (thứ hai, bên trái sang) trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2021 của Chính phủ cho Ban Nội chính Thành ủy. Ảnh: N.PHÚ
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết (thứ hai, bên trái sang) trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2021 của Chính phủ cho Ban Nội chính Thành ủy. Ảnh: N.PHÚ

Nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu duy trì tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các cấp, các ngành nắm chắc tình hình nhân dân, chủ động bám sát địa bàn, tăng cường quản lý Nhà nước ngay từ cơ sở, trong đó lưu ý trách nhiệm của các cấp chính quyền.

Ban Nội chính Thành ủy tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 105-KH/TU ngày 29-11-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm thành phố là điểm đến tin cậy, an toàn của bạn bè, du khách trong và ngoài nước; chủ trì, phối hợp tham mưu triển khai hiệu quả nghị quyết về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 sau khi Trung ương ban hành…

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết giao Ban Nội chính Thành ủy quán triệt, triển khai các văn bản của Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và căn cứ chương trình công tác 6 tháng cuối năm để tham mưu, chuẩn bị chu đáo nội dung tại các phiên họp định kỳ; trong đó tập trung tham mưu công tác kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Đảng ủy Công an thành phố, Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân thành phố, Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, kít test phục vụ phòng, chống dịch.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt quy định về tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với công dân và xử lý đơn, thư; chủ động theo dõi, nắm tình hình khiếu nại, tố cáo ngay từ khi mới phát sinh để kịp thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng”, giảm khiếu kiện phức tạp, đông người, vượt cấp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị người đứng đầu các cấp nêu cao tinh thần, trách nhiệm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp tại địa phương, đơn vị.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Ban Nội chính Thành ủy vì đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của thành phố Đà Nẵng.

NGỌC PHÚ

Sáng nay, 18.7, tại thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5.9.1962 - 5.9.2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước (18.7.1977- 18.7.2022).

https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a6-1658121328283.jpg 2000w" height="1155" sizes="100vw" src="https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a6-1658121328283.jpg" uk-img="" width="2048" srcset="https://img.daibieunhandan.vn/resize/800x800/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a6-1658121328283.jpg 600w,https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a6-1658121328283.jpg 2000w" style="margin: 0px; padding: 0px; text-rendering: optimizelegibility; vertical-align: middle; max-width: 100%; height: auto; box-sizing: border-box; object-fit: contain; image-rendering: -webkit-optimize-contrast;">
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng NDCM Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounthong Chithmany; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trường đoàn ĐBQH TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Cùng dự có: các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và lãnh đạo 10 tỉnh giáp biên giới với Lào…

https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a3-1658121327780.jpg 2000w" height="1156" sizes="100vw" src="https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a3-1658121327780.jpg" uk-img="" width="2048" srcset="https://img.daibieunhandan.vn/resize/800x800/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a3-1658121327780.jpg 600w,https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a3-1658121327780.jpg 2000w" style="margin: 0px; padding: 0px; text-rendering: optimizelegibility; vertical-align: middle; max-width: 100%; height: auto; box-sizing: border-box; object-fit: contain; image-rendering: -webkit-optimize-contrast;">
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a2-1658121327468.jpg 2000w" height="1736" sizes="100vw" src="https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a2-1658121327468.jpg" uk-img="" width="2048" srcset="https://img.daibieunhandan.vn/resize/800x800/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a2-1658121327468.jpg 600w,https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a2-1658121327468.jpg 2000w" style="margin: 0px; padding: 0px; text-rendering: optimizelegibility; vertical-align: middle; max-width: 100%; height: auto; box-sizing: border-box; object-fit: contain; image-rendering: -webkit-optimize-contrast;">
Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào tham dự Lễ kỷ niệm còn có: Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng NDCM Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khoutphaitoun; Bí thư Trung ương Đảng NDCM Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sunthon Saynhachac; Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện công dân và lưu học sinh Lào đang công tác, học tập tại Việt Nam…

https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a4-1658121328014.jpg 2000w" height="1155" sizes="100vw" src="https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a4-1658121328014.jpg" uk-img="" width="2048" srcset="https://img.daibieunhandan.vn/resize/800x800/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a4-1658121328014.jpg 600w,https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a4-1658121328014.jpg 2000w" style="margin: 0px; padding: 0px; text-rendering: optimizelegibility; vertical-align: middle; max-width: 100%; height: auto; box-sizing: border-box; object-fit: contain; image-rendering: -webkit-optimize-contrast;">
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi lễ chào cờ. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Việt Nam - Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là hai nước anh em, đồng chí

Trong Diễn văn đọc tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ôn lại lịch sử mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, trong đó một trong những điểm nhấn là hai dấu mốc quan trọng mà năm nay hai nước đều trang trọng kỷ niệm: 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a7-1658121328489.jpg 2000w" height="1580" sizes="100vw" src="https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a7-1658121328489.jpg" uk-img="" width="2048" srcset="https://img.daibieunhandan.vn/resize/800x800/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a7-1658121328489.jpg 600w,https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a7-1658121328489.jpg 2000w" style="margin: 0px; padding: 0px; text-rendering: optimizelegibility; vertical-align: middle; max-width: 100%; height: auto; box-sizing: border-box; object-fit: contain; image-rendering: -webkit-optimize-contrast;">
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
Nhân dân Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau luôn luôn ghi nhớ và khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và câu nói chí tình của Chủ tịch Souphanouvong: "Tình nghĩa Việt - Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất".
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhìn lại những chặng đường lịch sử hào hùng mà hai dân tộc đã cùng đi qua, Tổng Bí thư khẳng định: Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Quan hệ đặc biệt Việt - Lào đã được các Lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ "có một không hai" trong lịch sử thế giới. Đúng như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã khẳng định: "Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện như vậy".

“Tôi muốn khẳng định và nhấn mạnh thêm rằng, tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước chúng ta cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là hai nước anh em, đồng chí", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

“Chúng tôi luôn luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN hiện nay của Việt Nam đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào anh em”. Khẳng định điều này, Tổng Bí thư một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với Đảng NDCM Lào, Nhà nước CHDCND Lào và Nhân dân Lào anh em.

Điểm lại các thành quả cụ thể, nổi bật trong mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường; nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như chiến tranh, xung đột cục bộ, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, các vấn đề an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, thiếu hụt năng lượng, lương thực; hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước càng cần phải đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định: Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc đổi mới của Lào; đồng thời hết sức coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa hai Đảng, hai nước chúng ta. “Chúng tôi luôn luôn mong muốn hợp tác, hỗ trợ đất nước Lào với tinh thần giúp bạn là giúp mình, xem đây là nhiệm vụ chiến lược; mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào không ngừng bồi đắp tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác an ninh quốc phòng, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, không ngừng nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục đào tạo, cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng; cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt - Lào, cũng như kỳ vọng của Lãnh đạo và Nhân dân hai nước”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị và hân hoan kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng: Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững theo đúng tinh thần: Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long!

Tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông

Bày tỏ vinh dự và tự hào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào sang Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trọng đại của hai nước, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng NDCM Lào Bounthong Chithmany trân trọng gửi tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam những tình cảm thắm tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó, thân thiết, tình đồng chí anh em và lòng biết ơn vô vàn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào.  

https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a8-1658121328710.jpg 2000w" height="1620" sizes="100vw" src="https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a8-1658121328710.jpg" uk-img="" width="2048" srcset="https://img.daibieunhandan.vn/resize/800x800/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a8-1658121328710.jpg 600w,https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a8-1658121328710.jpg 2000w" style="margin: 0px; padding: 0px; text-rendering: optimizelegibility; vertical-align: middle; max-width: 100%; height: auto; box-sizing: border-box; object-fit: contain; image-rendering: -webkit-optimize-contrast;">
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

“Tham dự Lễ kỷ niệm hai ngày lịch sử trọng đại của hai nước hôm nay, chúng tôi càng hồi tưởng và biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong muôn vàn kính yêu là người gây dựng và là mẫu mực sáng chói trong giữ gìn, vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào chúng ta để mối quan hệ đó trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước”, Thường trực Ban Bí thư Bounthong Chithmany khẳng định.

Đề cập đến mối quan hệ hai nước trong giai đoạn cùng liên minh chiến đấu Lào - Việt chống kẻ thù chung, với mục tiêu giành độc lập, giải phóng và thống nhất đất nước, đem lại tự do cho nhân dân, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, Thường trực Ban Bí thư Lào nêu rõ: Hơn nửa thế kỷ liên minh chiến đấu và đấu tranh giành thắng lợi đó là sự gắn bó thắm tình hữu nghị, là sự yêu thương tin cậy, thắm tình đồng chí anh em, tình đoàn kết đặc biệt có một không hai trên thế giới đã trải qua muôn vàn thử thách bằng xương máu của chiến sỹ cách mạng hai nước, trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Thắng lợi nổi bật và có ý nghĩa lịch sử là thắng lợi mùa Xuân năm 1975, thống nhất Việt Nam. Ở Lào, đã kết thúc cuộc cách mạng dân chủ dân tộc, tiến tới thành lập nước CHDCND Lào ngày 2.12.1975.

https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a9-1658121328981.jpg 2000w" height="1155" sizes="100vw" src="https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a9-1658121328981.jpg" uk-img="" width="2048" srcset="https://img.daibieunhandan.vn/resize/800x800/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a9-1658121328981.jpg 600w,https://img.daibieunhandan.vn/Files/Images/2022/07/18/le-ky-a9-1658121328981.jpg 2000w" style="margin: 0px; padding: 0px; text-rendering: optimizelegibility; vertical-align: middle; max-width: 100%; height: auto; box-sizing: border-box; object-fit: contain; image-rendering: -webkit-optimize-contrast;">
Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào, Thường trực Ban Bí thư Lào chân thành cảm ơn và biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự giúp đỡ quý báu, kịp thời, hiệu quả trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước ngày nay.

“Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào chúng tôi luôn kiên định và coi đây là trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam được trải qua muôn vàn thử thách và dày công vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của các chiến sỹ anh hùng cũng như nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam biết bao thế hệ để mãi được trường tồn; mang lại lợi ích thiết thực tối đa cho nhân dân hai nước, để xứng với câu thơ bất hủ của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: Núi có thể mòn sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông. Và như câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt-Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long”, Thường trực Ban Bí thư Lào khẳng định.

Tham dự Lễ kỷ niệm tại Hà Nội hôm nay, Thường trực Ban Bí thư Lào cũng chia sẻ cảm nhận về sự ấm cúng và vô cùng xúc động khi thấy bầu không khí sôi động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022, bầu không khí tràn đầy tình cảm trong sáng, chân thành, tin cậy và thắm đượm gắn kết, yêu thương giữa hai nước Việt Nam-Lào anh em. Thường trực Ban Bí thư Lào tin tưởng chắc chắn rằng, với hàng loạt các chương trình, hoạt động đa dạng, có ý nghĩa cả về nội dung và hình thức phong phú tại hai nước trong Năm Đoàn kết Hữu nghị này sẽ là bước ngoặt quan trọng để vun đắp và phát huy tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Lào-Việt Nam anh em ngày càng xanh tươi và đơm hoa kết trái nhiều hơn, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước cũng như hòa bình, hữu nghị, hợp tác và hội nhập khu vực và quốc tế.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe đại diện Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào cùng thế hệ trẻ Lào và Việt Nam phát biểu, bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được tham dự Lễ kỷ niệm và đóng góp một phần nhỏ bé trong việc kế thừa, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Đồng thời, tiếp tục đóng góp hết sức mình để làm cho mối quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngày càng xanh tươi, bền vững, vì lợi ích thiết thực của Nhân dân mỗi nước.

 
Thanh Tâm
 

Ngày 16-7, Chi bộ thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022-2025. Đây là chi bộ được Đảng ủy xã Hòa Bắc chọn tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm tiến hành đại hội các chi bộ cơ sở trực thuộc.

Chi bộ thôn Tà Lang có 19 đảng viên, trong đó 17 đảng viên là đồng bào dân tộc Cơ tu. Trong nhiệm kỳ 2020 -2022, chi bộ đã lãnh đạo nhân dân trong thôn tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Hằng năm, chi bộ luôn hoàn thành 100% các chỉ tiêu nguồn thu pháp lệnh, đạt gần 100% hộ đạt gia đình văn hóa, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường… Đại hội đã bầu 3 ủy viên vào chi ủy chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

Cùng ngày, báo cáo tại đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025, Chi bộ 9C, phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, nhiệm kỳ qua chi bộ triển khai đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đến cán bộ, đảng viên trong chi bộ. Chi bộ phát triển 5 đảng viên mới, vượt gấp đôi chỉ tiêu so với nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020-2022 đề ra.

Nhiệm kỳ 2022-2025, chi bộ phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, tập trung trí tuệ và sức lực nhằm đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; bảo đảm giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội… Đại hội đã bầu 3 ủy viên vào chi ủy chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

TRỌNG HÙNG

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố thường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công cách mạng, thể hiện tấm lòng tri ân trước những cống hiến của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trung tá Đoàn Văn Tỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non nước (bên trái) tặng quà phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Sây. Ảnh: X.THANH
Trung tá Đoàn Văn Tỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non nước (bên trái) tặng quà phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Sây. Ảnh: X.THANH

Một ngày đầu tháng 7, trong dịp hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), đón các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non nước đến thăm nhà là ánh mắt trìu mến của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Sây (86 tuổi, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Mẹ Sây có hai con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Trong chiến tranh, Mẹ Sây từng tham gia nuôi giấu, tiếp tế bộ đội. Năm 2014, Mẹ Sây được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong cái nắng oi bức của mùa hè, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước nhẹ nhàng sửa soạn mâm hoa quả, đốt nến, dâng hương bàn thờ liệt sĩ như một thói quen. Ánh mắt của Mẹ Sây thêm ấm áp hơn. “Các cán bộ, chiến sĩ đến thăm làm mẹ thấy vui vì xem như con của Mẹ. Chúng nó biết Mẹ buồn vì không biết hài cốt các con trai của Mẹ giờ đang nằm ở đâu nên hay động viên, hỏi han. Vì thế mà lòng cũng khuây khỏa”, Mẹ Sây tâm sự.

Ở tuổi 86, Mẹ Sây vẫn rất minh mẫn, những câu thơ treo trong nhà được Mẹ đọc vanh vách dù lúc này mắt Mẹ mờ đi: “Thương cha xuôi ngược giữa dòng/Mẹ ơi tất tảo gánh gồng nuôi con”. Và cả những câu thơ động viên tiền tuyến Mẹ Sây đọc thanh thoát: “Anh ơi anh hãy yên lòng/Ra đi phục vụ dân công chiến trường/Ở nhà vườn tược ruộng nương/Bao nhiêu công việc xin nhường em lo”.

Cống hiến trọn đời cho cách mạng, “gia tài” của Mẹ Sây là Bằng Tổ quốc ghi công của em trai chồng Trần Văn Khóa (hy sinh trong kháng chiến chống Pháp) và các con Trần Tá, Trần Bốn (hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ); Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Bảng Gia đình Vẻ vang, Bảng Gia đình Kháng chiến cách mạng, Bảng Gia đình cách mạng gương mẫu, Huy chương Giải phóng và cả Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng được Mẹ đóng khung, treo trang trọng trên tường nhà.

Trung tá Đoàn Văn Tỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non Nước, cho biết: Đồn nhận phụng dưỡng Mẹ Sây từ tháng 2-2014. Đầu mỗi tháng, Ban Chỉ huy đồn đều phân công cán bộ, chiến sĩ, các đoàn viên thanh niên, Đội Vận động quần chúng đến thăm hỏi, động viên Mẹ. Đến nay, Đồn Biên phòng Non Nước đã phụng dưỡng Mẹ hơn 8 năm, với mức phụng dưỡng 1 triệu đồng/tháng.

Tiếp nối hành trình tri ân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước đến thăm Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng thành phố (75 Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) với chương trình cắt tóc miễn phí. Các chiến sĩ quân hàm xanh ân cần dìu dắt từng cụ ông, cụ bà ra sân cắt tóc. Cùng những đường kéo mềm mại, các chiến sĩ vừa cắt tóc vừa ân cần thăm hỏi, kể những câu chuyện vui trong những ngày chống dịch làm không khí náo nhiệt hẳn lên. Nhìn sợi tóc bạc rơi nhẹ xuống xen lẫn tia nắng vàng, cảm giác hạnh phúc hòa cùng niềm vui như xua tan đi cái nóng khô mặn mà gió biển Mỹ Khê.

Tổ “Tay kéo Biên phòng” của Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Non Nước thường tổ chức cắt tóc cho các cụ tại trung tâm 3 đến 4 lần/năm. “Các đồng chí trong tổ đều đã được học kỹ thuật cắt tóc nhưng quan trọng hơn là thông qua hoạt động cắt tóc, chúng tôi trò chuyện, thăm hỏi, động viên làm cho các cụ ông, cụ bà vui vẻ, sống lâu, sống khỏe”, Trung úy Hồ Sỹ Thủy, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Non Nước, chia sẻ.

Rời Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước về lại với đơn vị, tiếp tục nhiệm vụ của mình. Chắc hẳn, ý nghĩa những ngày tháng 7 tri ân sẽ đọng lại như một phần ký ức đẹp của cuộc đời.

XUÂN THANH

Sáng 12-7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng kết kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Kỳ họp thứ 4 dự kiến Quốc hội làm việc 22 ngày; phiên trù bị và khai mạc vào thứ Năm, ngày 20-10-2022 và dự kiến bế mạc vào thứ Sáu, ngày 18-11-2022.

Dự kiến trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 7 dự án luật. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ bàn thảo các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, để tiếp tục nâng cao hiệu quả thảo luận, hiệu quả sử dụng thời gian kỳ họp, đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xem xét kỹ các nội dung thuộc trách nhiệm để đề xuất thời gian và cách thức tiến hành đối với từng nội dung cho phù hợp.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) xem xét, quyết định tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vào tuần đầu tiên của tháng 9-2022 để cho ý kiến về một số dự án luật có nhiều ý kiến khác nhau… Đồng thời, đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đề xuất những nội dung cần thảo luận tại Hội nghị để sớm xây dựng kế hoạch tổ chức.

Để bảo đảm tiến độ gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho đại biểu có thời gian nghiên cứu và khắc phục dần tình trạng chậm gửi tài liệu, đề nghị UB TVQH chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp tục phát huy tính tích cực, chủ động, nâng cao hơn nữa trách nhiệm chuẩn bị nội dung, bảo đảm tiến độ và trình UB TVQH cho ý kiến chậm nhất tại phiên họp tháng 9-2022, tại phiên họp tháng 10-2022 chỉ cho ý kiến đối với những nội dung thật sự cần thiết.

Đánh giá về kết quả của kỳ họp thứ 3, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Sau 19 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp được tổ chức theo hình thức họp tập trung cả kỳ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến lần đầu về 6 dự án luật khác và xem xét nhiều báo cáo quan trọng khác. Các luật, nghị quyết được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Các nội dung cũng như các điều kiện đảm bảo tại kỳ họp đều được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng, đúng quy định của pháp luật. 

Trong quá trình diễn ra kỳ họp, trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung nội dung chương trình; tăng thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam một số phiên thảo luận về các dự án luật quan trọng, có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, đảm bảo tính công khai, minh bạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của Quốc hội. Đại diện Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố tham dự phiên giám sát tối cao  góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Quốc hội với cơ quan dân cử ở địa phương, đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan dân cử nói chung.

Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Đảng; công tác phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nội dung của kỳ họp; sự nỗ lực, tâm huyết, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao của các vị đại biểu Quốc hội, cùng sự quan tâm, ủng hộ, giám sát chặt chẽ của cử tri và nhân dân cả nước.

Kết quả của kỳ họp được các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin nhanh chóng, đầy đủ, khách quan từng ngày cả trước, trong và sau kỳ họp.

Theo Báo Tin tức

Chuyến thăm, làm việc của đoàn lãnh đạo cấp cao thành phố do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu tại các tỉnh Nam Trung Lào từ ngày 2 đến 8-7 đã thành công tốt đẹp. Trong chuyến thăm, lãnh đạo thành phố đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 - 2027 với 5 tỉnh Nam Trung Lào, qua đó tiếp tục nâng tầm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào ngày càng phát triển.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố chụp ảnh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Savannakhet.Ảnh: NGỌC PHÚ
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố chụp ảnh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Savannakhet. Ảnh: NGỌC PHÚ

Đà Nẵng hợp tác hỗ trợ nhiều lĩnh vực

Trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh thay mặt lãnh đạo thành phố ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực với các tỉnh Attapeu, Sê Kông, Champasak, Salavane, Savannakhet giai đoạn 2023-2027. Theo đó, Đà Nẵng sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh bạn bằng các hình thức: hỗ trợ học bổng toàn phần, bán toàn phần cho nghiên cứu sinh, cao học, đại học tại Đại học Đà Nẵng; cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại các Trung tâm tiếng Việt do thành phố đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng với các tỉnh Nam Trung Lào thống nhất trong giai đoạn 2023 -2027 tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực thu hút đầu tư, thương mại, du lịch; giới thiệu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai bên tìm kiểm cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng cũng như tại các tỉnh Nam Trung Lào.

Theo Sở Ngoại vụ, những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ các tỉnh Nam Trung Lào nguồn lực khá lớn. Tại tỉnh Attapeu, từ năm 2002 đến nay, thành phố đã hỗ trợ xây dựng 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, Trung tâm tiếng Việt, hỗ trợ phòng, chống Covid-19; hỗ trợ học bổng, đào tạo sinh viên Lào… Đà Nẵng và tỉnh Sê Kông đã cử nhiều đoàn cấp cao sang thăm, làm việc và ký kết 5 biên bản ghi nhớ (1998, 2002, 2004, 2008, 2012, 2016) hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong giai đoạn 2018-2022, thành phố đã hỗ trợ tỉnh Sê Kông tổng giá trị 28,02 tỷ đồng để xây dựng trường Chính trị- Hành chính tỉnh Sê Kông, xây dựng Trường tiểu học Hữu Nghị, sau đó nâng cấp lên thành Trường THCS Hữu nghị cùng nhiều hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và an sinh xã hội.

Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Salavane duy trì quan hệ hữu nghị thông qua các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên. Giai đoạn 2018-2022, Đà Nẵng đã hỗ trợ xây dựng Trung tâm tiếng Việt tỉnh Salavane và nhà đa năng tại Trường Trung học Hữu nghị Đà Nẵng - Salavane; cử giáo viên sang dạy tiếng Việt tại Trung tâm tiếng Việt tỉnh Salavane; cấp học bổng cho 75 sinh viên tỉnh Salavane sang học tại Đại học Đà Nẵng... Tổng giá trị chương trình hỗ trợ, hợp tác gia đoạn này là 22,32 tỷ đồng. Đối với tỉnh Champasak, trong giai đoạn 2018-2022, Đà Nẵng đã hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác quy hoạch thành phố Pakse, xây dựng các tuyến điện chiếu sáng, đầu tư thương mại, trao đổi lĩnh vực nông - lâm với tổng giá trị hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng.

Hợp tác với tỉnh Savannakhet, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã ký kết 7 biên bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực với tổng kinh phí 21,95 tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2022. Theo đó, thành phố Đà Nẵng đã giúp bạn đào tạo cán bộ có trình độ đại học và sau đại học; chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, thương mại, thu hút đầu tư; xây dựng hạ tầng cơ sở, xây dựng nhà trưng bày truyền thống Liên minh chiến đấu Lào - Việt, xây dựng nhà thư viện đọc sách, nhà đa năng Trường Trung học Hữu nghị Việt - Lào...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng động viên kiều bào tại tỉnh Champasak. Ảnh: NGỌC PHÚ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng động viên kiều bào tại tỉnh Champasak. Ảnh: NGỌC PHÚ

Tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống đặc biệt

Tại chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Nam Trung Lào, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Đà Nẵng với 5 tỉnh của Lào giai đoạn 2018-2022. “Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng các nội dung hợp tác theo biên bản ghi nhớ đã được hai bên triển khai thực hiện đạt kết tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Nam Trung Lào, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân. Kết quả này cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của mỗi bên”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng nói riêng luôn coi trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước cũng như giữa thành phố Đà Nẵng với các tỉnh Nam Trung Lào. Đà Nẵng tiếp tục đồng hành trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế  - xã hội; đề nghị các địa phương tăng cường hợp tác, đặc biệt cần trao đổi, hợp tác hai chiều lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, logistics…, tạo cơ chế thuận lợi để doanh nghiệp các địa phương cùng đầu tư hợp tác.

Theo lãnh đạo các tỉnh Nam Trung Lào, sự phát triển của địa phương có sự hỗ trợ rất lớn từ phía thành phố Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak Vilayvong Boutdakham bày tỏ vui mừng, cảm ơn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thời gian qua tích cực hỗ trợ, chia sẻ với tỉnh ở nhiều lĩnh vực.

“Mối quan hệ Lào - Việt Nam nói chung, tỉnh Champasak và thành phố Đà Nẵng nói riêng ngày càng được củng cố, phát triển. Trải qua các thời kỳ lịch sử, hai nước, hai địa phương đã cùng chia sẻ, gắn kết, vun đắp tình đoàn kết đặc biệt. Mong rằng hai địa phương tiếp tục quan tâm giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai địa phương, tiếp tục hợp tác nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội…”, Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak Vilayvong Boutdakham chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc, ngành công thương thành phố Đà Nẵng và 5 tỉnh Nam Trung Lào đã ký biên bản ghi nhớ, hợp tác giai đoạn 2023-2027; đồng thời tổ chức hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng với các tỉnh Nam Trung Lào, tham gia Hội chợ Thương mại tỉnh Sê Kông, qua đó để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia hợp tác đầu tư giữa Đà Nẵng và các tỉnh Nam Trung Lào.

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, chuyến thăm, làm việc diễn ra trong thời gian ngắn nhưng với tinh thần làm việc nghiêm túc, đầy trách nhiệm của đoàn cũng như các địa phương bạn đã mang lại thành công tốt đẹp. Để hoạt động hợp tác giai đoạn 2023-2027 bảo đảm đúng tiến độ và phát huy hiệu quả, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương bạn để triển khai thực hiện. Qua đó, tiếp tục nâng tầm quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào. 

NGỌC PHÚ

Ngày 4-7, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì phiên họp Thường trực HĐND thành phố với Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố nhằm chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì, phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: TRỌNG HUY
Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì, phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: TRỌNG HUY

Theo báo cáo của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố, kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố được tổ chức theo hình thức trực tiếp trong 3 ngày (12, 13 và 14-7). Đến nay, tổng số tài liệu trình kỳ họp là 136 tài liệu.

Tại phiên họp, sau khi nghe ý kiến thảo luận của Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các Tổ đại biểu HĐND thành phố phát huy vai trò đại biểu HĐND thành phố, nhất là trách nhiệm đại biểu dân cử với cử tri. Đối với các vấn đề thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, các tổ đại biểu cần xác định cụ thể các sở tham gia chất vấn, tập trung các ý kiến thảo luận tại hội trường và thảo luận tổ. Công tác thảo luận, chất vấn cần chú trọng nội dung trọng tâm, trọng điểm, phân công nhiệm vụ cho thành viên tham gia thảo luận, chất vấn.

Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các tổ đại biểu nghiên cứu thêm đối với hai văn bản dự thảo Nghị quyết nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 để góp ý hoàn thiện và nghị quyết về công tác giám sát của các tổ đại biểu HĐND thành phố để kiện toàn, thống nhất. Các tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp tục rà soát các công việc liên quan, phân công trách nhiệm cụ thể từng tổ viên; theo dõi, phối hợp Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố để phục vụ kỳ họp chu đáo.

Các Ban HĐND thành phố cần tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND thành phố tại phiên họp; đồng thời đề xuất thêm những vấn đề có thể phản ánh tại kỳ họp về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố trong thời gian vừa qua. “Tinh thần chung là tôn trọng ý kiến thảo luận và chất vấn của tất cả các đại biểu và sẽ được thống kê đầy đủ. Các ý kiến cần sắp xếp khoa học, hợp lý để kỳ họp đạt hiệu quả cao nhất, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố”, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

MINH SƠN