Có lẽ ít ai hình dung Trung tâm triển lãm Văn hóa thông tin Đà Nẵng ngày trước (số 84 Hùng Vương, quận Hải Châu) từng là địa điểm nhà lao Con Gà - nơi thực dân Pháp giam cầm, tra tấn các chiến sĩ cách mạng. Mọi dấu vết về nhà lao Con Gà trên khu đất này đã bị xóa nhòa từ lâu và chứng tích về nơi địa ngục trần gian thuở nào chỉ duy nhất còn lại hai cánh cổng sắt hoen gỉ.

Hai cánh cửa sắt này là vết tích duy nhất còn lại của nhà lao Con Gà, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: THÁI MỸ
Hai cánh cửa sắt này là vết tích duy nhất còn lại của nhà lao Con Gà, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: THÁI MỸ

Theo tư liệu của Bảo tàng Đà Nẵng, để giam cầm đồng bào, chiến sĩ yêu nước, thực dân Pháp đã lấy trại lính khố xanh trên tuyến đường Đồng Khánh (nay là đường Hùng Vương) để xây dựng nhà lao, đặt tên Trại 676 hoặc nhà lao 676. Hầu hết người dân Đà Nẵng đều gọi nơi đây là nhà lao Con Gà bởi lúc bấy giờ phía đối diện nhà lao có một vườn hoa nhỏ và Pháp đã xây dựng tại vườn hoa này một Đài kỷ niệm lính Việt tòng chinh qua Pháp bị tử trận trong Thế chiến thứ nhất (1914-1918), trên đỉnh đài có tượng con gà trống bằng đồng.

Các cựu tù chính trị từng bị Pháp giam giữ ở nhà lao Con Gà, trong đó có ông Trần Thanh Kim (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), lúc còn sống đã kể rằng, vào tháng 1-1949, ông Kim bị bắt khi đang hoạt động tại thôn Yến Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang. Còn ông Nguyễn Văn Châu (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) bị bắt trong lúc đang giấu cờ Tổ quốc và tài liệu mật ngay trong nhà mình. Lính Pháp ập tới đốt nhà, bắt ông giải đi. 

Qua ký ức của ông Kim, ông Châu, nhà lao Con Gà do trùm mật thám Bernard chỉ huy. Xung quanh nhà lao là các con đường Đồng Khánh (nay đường Hùng Vương); Guillemin (đường Nguyễn Chí Thanh), Galliéni (đường Yên Bái) nên diện tích giam giữ nơi đây khá rộng. Có lúc lính Pháp lùng sục, bắt giam hàng ngàn người, đánh đập, tra tấn cực kỳ man rợ. Với những người không chịu khuất phục trước đòn roi, chúng tìm cách thủ tiêu.

Trong số các tù nhân bị bắt đưa vào nhà lao Con Gà rất sớm là Huỳnh Ngọc Huệ. Sau khi Nhật đảo chính Pháp, ngày 10-3-1945, Huỳnh Ngọc Huệ thoát ra ngoài, được bổ sung vào Tỉnh ủy Quảng Nam và cử làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Năm 1949, nhà lao Con Gà được Pháp sửa sang lại kiên cố hơn và phân riêng biệt 3 khu giam giữ cho số tù nhân khác nhau: Khu một để giam những cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị chúng bắt tại mặt trận và những người bị phát hiện trong các hầm bí mật; khu hai để giam những người bị bắt trong các cuộc lùng sục, bố ráp, bao gồm cả người già, trẻ em mà chúng nghi là hoạt động bí mật và khu thứ ba giam phụ nữ.

Từ năm 1950, Pháp mở rộng các cuộc càn quét, bắt người đưa về nhà lao Con Gà ngày càng nhiều, có lúc trong các khu giam giữ có tới 1.000 - 1.500 người. Tuy nhiên, ngọn lửa yêu nước chốn lao tù vẫn hừng hực, các phong trào đấu tranh liên tục diễn ra. Các cuộc tuyệt thực, chống chào cờ, tổ chức vượt ngục đều có sự chỉ đạo của chi bộ “Quyết tiến” do đồng chí Trần Thanh Kim làm Bí thư. Dần dần số đảng viên trong nhà lao Con Gà ngày càng đông nên mỗi khu giam giữ có thêm một chi bộ dưới sự lãnh đạo của Liên chi ủy.

Các tổ chức đảng trong nhà lao đã tìm mọi cách kết nối, liên lạc chặt chẽ, chỉ đạo nhiều cuộc đấu tranh như chống đàn áp bạo lực tù nhân, không để tù nhân đói khát, đòi thực hiện nghiêm túc các quy định của quốc tế về đối xử nhân đạo với tù nhân, chống chào cờ địch, dạy học cho người mù chữ, gây cảm tình với một số lính gác nhà lao để tạo điều kiện cho các cuộc vượt ngục. Do công tác dân vận khéo nên vào đêm hè tháng 6-1950, Liên chi ủy đã tổ chức cho 5 cán bộ thoát ra bên ngoài; đêm 14-7-1950 tổ chức cho 2 cán bộ đào thoát thành công...

Ngày 20-7-1954, Hiệp định Genève ký kết, các tù chính trị được trao trả theo quy định và sau đó nhà lao Con Gà bị phá bỏ hoàn toàn… Chứng tích về nhà lao Con Gà giờ đây chỉ còn hai cánh cửa cổng sắt được Trung tâm triển lãm Văn hóa thông tin Đà Nẵng bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng từ tháng 5-1991, nay đang được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng.

THÁI MỸ

Theo: https://baodanang.vn/channel/5433/202204/canh-cua-nha-lao-con-ga-3910226/

Sáng 14-4, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) họp phiên thứ 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng dự có các Phó Chủ tịch Hội đồng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và các Ủy viên Hội đồng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội ở Trung ương.

Tại phiên họp, các thành viên hội đồng đã phát biểu, thảo luận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021, những điểm nhấn quan trọng, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, bài học kinh nghiệm và các nhiệm vụ, giải pháp cho công tác thi đua, khen thưởng năm 2022; thảo luận, xem xét, đề xuất khen thưởng bậc cao theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của hội đồng tại phiên họp cho biết, bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tại các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương đã tổ chức phát động và triển khai các phong trào thi đua gắn với phương châm hành động của Chính phủ năm 2021 là "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển".

Hội đồng đã xây dựng dự án Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội; xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg về phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và Kế hoạch 5 năm (2021-2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trình Thủ tướng Chính phủ phát động và ban hành Quyết định số 1497/QĐ-TTg ngày 10-9-2021 về Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19".

Theo đó, phong trào thi đua phòng, chống Covid-19 đã động viên các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị tham gia thi đua thực hiện mục tiêu "kép" chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng phát động tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả, làm nòng cốt trong các phong trào thi đua của cả nước. Các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương đã chỉ đạo triển khai phong trào thi đua tới cơ sở, với nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, cụ thể; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia và thường xuyên đôn đốc, kiếm tra, đánh giá kết quả thực hiện phong trào.

Năm 2021, hội đồng đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ hơn 3 ngàn tờ trình khen thưởng; thực hiện gần 2 ngàn quyết định của Chủ tịch nước khen thưởng cho hơn 12 ngàn trường hợp; trình khen thưởng cấp Nhà nước cho hơn 1.500 tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc tham gia công tác phòng, chống Covid-19...

Hội đồng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương, các địa phương thực hiện phong trào thi đua thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội với 12 nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ đã đề ra, phù hợp với nhiệm vụ chính trị, đối tượng của từng bộ, ban, ngành, địa phương, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương, địa phương.

Theo đó, các bộ, ngành tập trung thi đua phục hồi và phát triển kinh tế; xây dựng và hoàn thiện thể chế; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số; phát triển văn hóa - xã hội; quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền; hội nhập quốc tế; tăng cường cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Các thành viên hội đồng đề nghị tổng hợp số liệu, hệ thống hóa các phong trào thi đua, kết quả các phong trào thi đua và công tác khen thưởng qua các thời kỳ trong phạm vị toàn quốc. Qua đó, xây dựng cơ sở dữ liệu về công tác thi đua, khen thưởng; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, nhất là phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau"; bổ sung các nội dung mới vào các phong trào thi đua đã và đang thực hiện, bổ sung thêm các phong trào thi đua mới phù hợp với nhiệm vụ, tình hình trong giai đoạn mới...

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng cho biết, năm 2021, cùng với thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, giải quyết các vấn đề tồn đọng nhiều năm, chúng ta phải thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đột xuất như tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và đặc biệt là phòng, chống Covid-19 với chủng Delta lây lan mạnh...

Trong bối cảnh đó, cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng ta đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực: Dịch Covid-19 được kiểm soát, kinh tế phục hồi tích cực; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục được quan tâm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân được bảo đảm; công tác đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng.

Niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước được củng cố, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội. Trong thành công chung của cả nước có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"; phát động các chương trình "Sóng và máy tính cho em", "Chiến dịch ngoại giao vaccine"... Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ phát động các phong trào thi đua trọng tâm gắn với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua đã phát động trước đây.

Thủ tướng khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, các phong trào thi đua đã được hưởng ứng trong toàn dân. Qua đó phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng, phát triển đất nước. Công tác thi đua, khen thưởng được tổ chức thực hiện hiệu quả, sát với thực tế, đúng quy định. Đặc biệt, công tác thi đua, khen thưởng đã chú trọng việc khen thưởng đột xuất, hướng mạnh về cơ sở và trực tiếp đối với những cá nhân, đơn vị có các thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Hội đồng cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thi đua, khen thưởng còn bộc lộ một số hạn chế, như: Nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng có nơi có lúc chưa đầy đủ, dẫn đến hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai phong trào thi đua, công tác khen thưởng của một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự sâu sát; công tác tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến ở một số nơi còn hạn chế; công tác sơ kết, tổng kết, đánh giá, nhân rộng phong trào chưa được quan tâm; các hoạt động cụm, khối thi đua chưa đồng đều, đa dạng, chưa được duy trì thường xuyên...

Về nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng cho rằng mặc dù thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, song khó khăn thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Do đó, công tác thi đua, khen thưởng phải tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; bám sát thực tiễn để tổ chức thực hiện phù hợp; nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, phát huy hơn nữa trách nhiệm, vai trò của cơ quan chuyên trách công tác thi đua, khen thường trong tham mưu thực hiện công tác thi đua, khen thưởng; tiếp tục rà soát, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những điển hình tiên tiến để nhân rộng, cũng như phát hiện những bất cập cần điều chỉnh trong công tác thi đua, khen thưởng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tiếp tục kiện toàn bộ máy thi đua, khen thưởng các cấp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới phương pháp làm việc; đào tạo đội ngũ làm công tác thi đua, khen thưởng đủ năng lực, phẩm chất; tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, thực hiện các phong trào có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả; tổ chức tổng kết, hệ thống lại, đánh giá sâu sắc toàn diện các phong trào thi đua để có thêm kinh nghiệm triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới thiết thực, hiệu quả; tiếp tục hoàn thiện, cơ chế chính sách phù hợp với tình hình, phù hợp với nhiệm vụ cụ thể theo từng thời gian, thời điểm để thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước càng ngày càng thực chất, hiệu quả, tránh bệnh hình thức.

"Thi đua, khen thưởng phải thực sự thiết thực, hiệu quả, xuất phát từ nhân dân, bắt đầu từ nhân dân; nhân dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể của phong trào thi đua; mọi cơ chế, chính sách phải hướng tới nhân dân và vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về những nhiệm vụ cụ thể, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, công tác thi đua, khen thưởng tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cấp ủy các cấp. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Đặc biệt, tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" và các phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025).

Thủ tướng lưu ý trong nhiệm kỳ này, các phong trào thi đua cần góp phần thúc đẩy việc xóa 100 nghìn căn nhà dột nát tại 74 huyện nghèo trong cả nước bằng nguồn lực nhà nước và huy động các nguồn xã hội hóa, trong đó ưu tiên cho người có công, gia đình chính sách, vùng chiến khu cách mạng, những khu vực khó khăn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, công tác thi đua, khen thưởng phải đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, kịp thời; bảo đảm đúng người, đúng đối tượng; chống tiêu cực.

Theo Báo Tin Tức

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/thi-dua-khen-thuong-phai-thuc-su-thiet-thuc-hieu-qua-xuat-phat-tu-nhan-dan-bat-dau-tu-nhan-dan-3910086/

ĐNO - Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 8-1-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới, Đảng bộ thành phố đã kết nạp được 1.004 đảng viên mới, tăng 158 đảng viên so với năm 2020.  Trong đó đảng viên có trình độ trung cấp, cao đẳng chiếm 12,25%; đảng viên có trình độ từ đại học trở lên chiếm 78,78%; độ tuổi trung bình 30,8 tuổi.

Thông tin trên được Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh cho biết tại hội nghị lần thứ 7 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, sáng 14-4. 

Trưởng ban Tổ chức Nguyễn Đình Vĩnh báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 04. Ảnh: NGỌC PHÚ
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 8-1-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới.  Ảnh: NGỌC PHÚ

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng hiện có 16 Đảng bộ trực thuộc với 535 tổ chức cơ sở Đảng, gồm 254 đảng bộ cơ sở và 281 chi bộ cơ sở với 60.880 đảng viên (trong đó có 24.349 đảng viên nữ, chiếm 39,99% tổng số đảng viên toàn thành phố).

Ngay sau khi Chỉ thị số 04-CT/TU được ban hành, Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc tập trung tổ chức quán triệt, ban hành các văn bản, nghiêm túc triển khai thực hiện với nội dung, giải pháp sát hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, cơ bản hoàn thành trong quý 1-2022. 

Trong đó, xác định công tác kết nạp đảng viên là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng. Vì vậy hằng năm, Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc chủ động ban hành nghị quyết, kế hoạch, trong đó đề ra chỉ tiêu phấn đấu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để làm tốt hơn công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên. Một số địa phương, đơn vị chủ động xây dựng các giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế tại đảng bộ mình.

Cạnh đó, quan tâm chú trọng tạo nguồn phát triển Đảng ở những chi bộ ít đảng viên, chi bộ nhiều năm liền không phát triển được đảng viên, ở các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, các hội, đoàn thể, cán bộ chủ chốt ở khu dân cư, lực lượng dân quân, dự bị động viên; giao chỉ tiêu tạo nguồn, cơ cấu đến từng loại hình tổ chức cơ sở Đảng.

Vì vậy, sau 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU, toàn Đảng bộ thành phố đã kết nạp được 1.004 quần chúng vào Đảng (tăng 158 đảng viên so với năm 2020), trong đó nữ là 531 người, chiếm 52,89% tổng số đảng viên được kết nạp; 6 đảng viên là dân tộc thiểu số, chiếm 0,6%;

561 đảng viên là đoàn viên thanh niên, chiếm 55,88%; 13 đảng viên là người theo tôn giáo, chiếm 1,29%; 2 đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân, chiếm 0,2%; đặc biệt, trong năm đã kết nạp được 1 đảng viên vừa là người dân tộc thiểu số vừa là chủ doanh nghiệp tư nhân.

“Chất lượng đảng viên mới kết nạp từng bước được nâng cao. Trong tổng số đảng viên kết nạp mới có 50 đảng viên là công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ, chiếm 4,98%; 123 đảng viên có trình độ trung cấp, cao đẳng, chiếm 12,25%; 791 đảng viên có trình độ từ đại học trở lên, chiếm 78,78%. Hầu hết đảng viên mới kết nạp đều có tuổi đời trẻ, độ tuổi trung bình là 30,8 tuổi”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh cho biết. 

Trong năm 2021, các cấp ủy Đảng đã thực hiện rà soát, sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng 183 đảng viên (trong đó xóa tên đối với 103 trường hợp; cho ra khỏi Đảng 69 trường hợp; khai trừ 11 trường hợp)…

NGỌC PHÚ

Chiều 8-4, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì hội nghị giao ban khối Đảng, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị quý 1-2022 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận hội nghị giao ban. Ảnh: NGỌC PHÚ
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận hội nghị giao ban. Ảnh: NGỌC PHÚ

Báo cáo tại hội nghị, Chánh Văn phòng Thành ủy Nguyễn Văn Hùng cho biết, quý 1-2022, các cấp ủy, tổ chức Đảng và hệ thống chính trị thành phố tập trung quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa, triển khai thực hiện các nghị quyết, chủ trương, quy định của Trung ương ban hành từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ. Đồng thời tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; chú trọng công tác củng cố tổ chức cơ sở Đảng, phát triển đảng viên.  

Đối với việc thực hiện thí điểm tổ chức chính quyền đô thị, các sở, ngành chức năng liên quan đã thể chế hóa kịp thời các văn bản triển khai tổ chức chính quyền đô thị trên các lĩnh vực. Công tác bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ về cơ bản hoàn thành tốt. Đến nay, đa số cán bộ được sắp xếp, bố trí lại cơ bản yên tâm công tác và bước đầu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Trong đó triển khai hiệu quả công tác xây dựng Đảng trên các mặt chính trị tư tưởng, tổ chức và đảng viên. Cả hệ thống chính trị thành phố tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần từng bước phục hồi, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Riêng Báo Đà Nẵng tập trung tuyên truyền đậm nét các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật của thành phố; đẩy mạnh cải tiến hình thức tuyên truyền ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của khối Đảng, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố thời gian qua; đồng thời đề nghị thời gian tới, tập trung triển khai quyết liệt, mạnh mẽ nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 45-KH/TU ngày 28-1-2022 của Thành ủy về thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương và Kế hoạch số 03-KH/TW ngày 1-12-2021 của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 21-KL/TW về “Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa””; làm tốt công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận xã hội; tăng cường công tác quản lý đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị khối Đảng, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tập trung triển khai các biện pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới; đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch thành phố; chú trọng công tác an dân sau dịch bệnh; tập trung giải quyết các điểm nghẽn trong thu hút đầu tư; triển khai có hiệu quả kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Lực lượng công an tập trung phòng, chống tội phạm, nhất là cho vay nặng lãi. Các địa phương tập trung thực hiện tốt việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Ban Thường vụ các quận ủy lãnh đạo thực hiện tốt việc thí điểm tổ chức chính quyền đô thị, trong đó, lưu ý phát huy tính ưu việt của chính quyền đô thị đi đôi với thực hiện tốt các quy định pháp luật về phát huy dân chủ trong chính quyền đô thị; tăng cường vai trò giám sát của HĐND thành phố, Mặt trận, đoàn thể các cấp và nhân dân trong triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Ban Tuyên giáo Thành ủy tập trung tham mưu và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu Thành ủy ban hành Nghị quyết về “Một số giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố đến năm 2030 và những năm tiếp theo” sau khi đề án được thông qua...

Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tổ chức tổng kết, sơ kết các văn bản của Đảng liên quan đến công tác dân vận. Văn phòng Thành ủy tham mưu sơ kết 3 năm Đề án “Cải cách hành chính trong các cơ quan Đảng giai đoạn 2020-2025”; tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành quy chế khai thác, sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Egov; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm theo dõi tiến độ công việc. Báo Đà Nẵng tập trung bổ sung, hoàn chỉnh Đề án “Chuyển đổi số tại Báo Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, thực hiện đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thành ủy...

NGỌC PHÚ

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/cac-co-quan-don-vi-tap-trung-thuc-hien-tot-cac-nhiem-vu-trong-tam-3909790/

Chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất; trong quý 2 hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em; Hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học trực tuyến 10 triệu đồng/học sinh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 4 đến 8-4.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong quý 2 hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong quý 2 hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Công điện số 304/CĐ-TTg ngày 7-4-2022 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xác minh để xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các hoạt động phát hành, đầu tư và sử dụng vốn trái phiếu doanh nghiệp đúng mục đích, hiệu quả, lành mạnh, minh bạch, ổn định, an toàn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô.  Bên cạnh đó, tăng cường nắm tình hình, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng, vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất nhằm trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường.  

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư, phân phối, giao dịch và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc tài sản bảo đảm không chất lượng...

Trong quý 2 hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Tại Công văn số 2090/VPCP-KGVX, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện các công việc cần thiết theo quy định để có vắc-xin nhanh nhất có thể; trên cơ sở đó, hoàn thành việc tiêm cho trẻ em trong quý 1, để đầu quý 3 trẻ em được đến trường học hè và cuối quý 3 năm 2022 trẻ em đến trường vào năm học mới tập trung an toàn và hiệu quả.

Hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học trực tuyến 10 triệu đồng/học sinh

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định 09/2022/QĐ-TTg ngày 4-4-2022 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Theo đó, học sinh, sinh viên đáp ứng các điều kiện vay vốn được vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

Tại Công điện số 307/CĐ-TTg ngày 8-4-2022 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương giải ngân chậm phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm, trên cơ sở đó đề ra giải pháp phù hợp phân bổ và giải ngân trong thời gian tới. Rà soát, chấn chỉnh, có giải pháp xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn ODA, chống lãng phí, thất thoát, tham nhũng.  

Phối hợp với các nhà tài trợ nước ngoài và các Bộ, địa phương lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án ODA, nhất là dự án trọng điểm, vốn lớn; phân công lãnh đạo trực tiếp phụ trách từng dự án; tổ chức giao ban định kỳ với các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân.  

5 thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu xây dựng Đề án phân vùng hạn chế hoạt động xe máy

Chính phủ ban hành Nghị quyết 48/NQ-CP ngày 5-4-2022 về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025.  

Trong đó, Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu xây dựng Đề án phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới lộ trình hạn chế hoặc dừng hoạt động của xe máy trên một số địa bàn các quận sau năm 2030.

Bên cạnh đó, nghiên cứu xây dựng, triển khai Đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào.  

Điều kiện thành lập doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Nghị định số 23/2022/NĐ-CP quy định doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ chỉ được xem xét thành lập khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1- Có ngành, lĩnh vực hoạt động thuộc phạm vi đầu tư vốn nhà nước để thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.  

2- Đảm bảo đủ vốn điều lệ theo quy định.  

3- Có Hồ sơ hợp lệ theo quy định.  

4- Việc thành lập doanh nghiệp phải phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành quốc gia.  

24 dịch vụ công trực tuyến cần sớm được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Theo Quyết định 422/QĐ-TTg ngày 4-4-2022 phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022, có 24 dịch vụ công trực tuyến cần sớm được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia như: Xác nhận thông tin về cư trú; đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; đăng ký biến động quyền sử dụng đất; thanh toán viện phí trực tuyến…  

Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký ban hành Quyết định số 10/2022/QĐ-TTg quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên với quy mô dưới 500ha; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ đầu nguồn dưới 50ha thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Cần Thơ tại các Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua.  

Bình Dương chú trọng phát triển hệ sinh thái công nghiệp phát triển xanh, thông minh, bền vững

Thông báo số 96/TB-VPCP ngày 4-4-2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nêu rõ, tỉnh Bình Dương cần chú trọng phát triển hệ sinh thái công nghiệp theo hướng phát triển xanh, thông minh, bền vững, bao trùm; đẩy mạnh phát triển các ngành chế biến chế tạo, nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để phát triển bền vững, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh.

Bên cạnh đó, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến sâu, sản xuất hàng hóa quy mô lớn; nông nghiệp hữu cơ; hoàn thiện các chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông sản, phục vụ đắc lực phát triển công nghiệp.  

Khánh Hòa cần phát huy tốt nhất tiềm năng, tạo cơ hội mới cho phát triển

Theo Thông báo số 97/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cần phải triển khai đồng thời 2 cách tiếp cận: Xác định rõ và phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương; tạo ra cơ hội mới để thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho đầu tư phát triển, nhất là đổi mới tư duy theo hướng tự lực tự cường, biến khó khăn thách thức thành cơ hội để phát triển. 

Phát huy tiềm năng, lợi thế của biển, tạo động lực phát triển kinh tế tỉnh Kiên Giang  Tại Thông báo 99/TB-VPCP ngày 5-4-2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Kiên Giang phát huy tiềm năng, lợi thế của biển, tạo động lực phát triển kinh tế của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư phát triển hạ tầng vùng biển, ven biển.

Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi

Tại Thông báo số 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với  Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi để kịp thời thông tin, phản ánh đến các cấp có thẩm quyền để tập trung giải quyết, khắc phục, tháo gỡ, bảo đảm các quyền lợi của người cao tuổi được thực hiện đầy đủ.

Tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, nhất là giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người cao tuổi, liên quan đến người cao tuổi; tham gia góp ý và phản biện xã hội trong quá trình các cơ quan nhà nước xây dựng chính sách, pháp luật; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng tại các dự án cao tốc

Tại công văn số 2173/VPCP-CN ngày 8-4-2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý. 

Theo Báo Tin tức

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/nhung-chi-dao-dieu-hanh-cua-chinh-phu-thu-tuong-chinh-phu-noi-bat-tuan-tu-4-den-8-4-3909869/

Ngày 1-4, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 33-KL/TW, trong đó có nội dung chấm dứt việc bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ hàm ở các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị kể từ ngày 1-4-2022.

Theo kết luận của Ban Bí thư, sẽ chấm dứt việc bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ hàm ở các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị kể từ ngày 1-4-2022. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Theo kết luận của Ban Bí thư, sẽ chấm dứt việc bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ hàm ở các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị kể từ ngày 1-4-2022. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Ngày 1-4-2022, Ban Bí thư đã ban hành Kết luận số 33-KL/TW về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm.

Xem xét đề nghị của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm trong các cơ quan tham mưu của Đảng ở Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội (Tờ trình số 156-TTr/BTCTW, ngày 25-02-2022) và ý kiến của các cơ quan có liên quan, Ban Bí thư kết luận như sau:

1. Chấm dứt việc bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ hàm ở các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị kể từ ngày 1-4-2022 (chức vụ hàm ngoại giao thực hiện theo quy định riêng).

2. Đối với cán bộ, công chức hiện đang giữ chức vụ hàm thì thực hiện như sau:

- Thời gian công tác còn dưới 5 năm thì giữ nguyên chức vụ hàm và chế độ, chính sách đến khi nghỉ hưu.

- Thời gian công tác còn trên 5 năm thì khi hết thời hạn bổ nhiệm (5 năm từ ngày được bổ nhiệm) không bổ nhiệm lại chức vụ hàm mà xem xét, bố trí công tác phù hợp.

3. Đối với cán bộ, công chức đang giữ chức vụ trưởng hoặc tương đương có thời gian công tác tính đến tuổi nghỉ hưu theo quy định còn dưới 5 năm (60 tháng) do sắp xếp tổ chức bộ máy không tiếp tục bố trí làm vụ trưởng hoặc có nguyện vọng thôi công tác quản lý, điều hành thì xem xét bố trí công tác phù hợp và được bảo lưu chế độ, chính sách hiện hưởng cho đến khi nghỉ hưu.

4. Giao Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn thực hiện Kết luận này trong hệ thống chính trị. Đồng thời, nghiên cứu tiêu chuẩn, điều kiện để thực hiện chế độ chuyên gia cao cấp, chế độ, chính sách đối với cán bộ làm nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu chiến lược trong các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ở Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội để trình Ban Bí thư xem xét.

Theo Vietnam+

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/cham-dut-viec-bo-nhiem-can-bo-giu-chuc-vu-ham-trong-he-thong-chinh-tri-3909725/

Ngày 6-4, Ban Pháp chế HĐND thành phố có buổi làm việc, giám sát tại Ban Chỉ huy Quân sự quận Hải Châu và quận Thanh Khê về kết quả thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Báo cáo của Ban Chỉ huy Quân sự quận Hải Châu cho biết, thời gian qua, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) quận đã làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung quy định trong Luật NVQS và Luật Dân quân tự vệ. Ban Chỉ huy Quân sự quận chủ động tham mưu Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, nhất là cụ thể hóa bằng các văn bản triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và công tác dân quân tự vệ sát với yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng ở địa phương.

Hằng năm, quận luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân với chất lượng thanh niên nhập ngũ ngày càng được nâng cao. Năm 2021, tổng số thanh niên trong độ tuổi đăng ký thực hiện NVQS là 886 công dân và đăng ký đạt 100% trong lực lượng bổ sung vào thực lực sẵn sàng nhập ngũ năm 2022. Bên cạnh đó, việc đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị cũng đạt 100% quân nhân xuất ngũ năm 2022 trở về địa phương.

Theo báo cáo của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự quận Thanh Khê, năm 2022, quận đã phát lệnh gọi khám 962 công dân, đạt sức khỏe 269 công dân; chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ 217 công dân, đạt 100%. Trong đó, 170 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, 47 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Về chính sách hậu phương quân đội, trước khi nhập ngũ, trung bình mỗi công dân nhập ngũ được các địa phương tặng một phần quà trị giá 1,5 triệu đồng/người, UBND quận tặng mỗi công dân một phần quà 500.000 đồng/người; đồng thời tạo điều kiện cho công dân xuất ngũ được trợ cấp tạo việc làm và được cấp “Thẻ học nghề” theo quy định.

Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của Ban Chỉ huy Quân sự quận Hải Châu và quận Thanh Khê đối với công tác tuyển quân năm 2022. Đồng thời, đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, có giải pháp quyết liệt hơn nữa đối với việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; làm tốt công tác đăng ký, quản lý, phúc tra, rà soát nguồn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ; kiên quyết xử lý nghiêm đối với những thanh niên đủ tuổi nhưng trốn khám, chống lệnh gọi nhập ngũ. Ngoài ra, cần quan tâm về chính sách hậu phương quân đội, có chế độ, chính sách ưu đãi cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

T. HÙNG - T. HUY

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/can-co-chinh-sach-uu-dai-cho-quan-nhan-xuat-ngu-tro-ve-dia-phuong-3909681/

Ngày 6-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tập huấn công tác giám sát hoạt động của đại biểu dân cử trên địa bàn thành phố năm 2022 cho đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên cùng cấp.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn. Ảnh: T. HUY
Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn. Ảnh: T. HUY

Các đại biểu được thông tin nội dung Đề án giám sát hoạt động của đại biểu dân cử giai đoạn 2021-2026 và hướng dẫn về phương thức giám sát hoạt động đại biểu dân cử; công tác thu thập thông tin, tổng hợp, báo cáo giám sát… Yêu cầu hoạt động giám sát phải đúng quy định của pháp luật, sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, có sự phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận và các tổ chức thành viên cùng cấp; hoạt động giám sát được tuyên truyền rộng rãi trong hệ thống Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thành phố và nhân dân.

Mục đích của giám sát nhằm phát huy chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử theo luật định, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu dân cử, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa đại biểu với nhân dân.

Thông qua hoạt động giám sát nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

T. HUY

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/tap-huan-trien-khai-giam-sat-hoat-dong-cua-dai-bieu-dan-cu-3909685/

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước

Thứ Năm, 07/04/2022, 08:37 [GMT+7]
.
.

Chiều 6-4, Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật Nhà nước thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết năm 2021 và triển khai công tác bảo vệ bí mật Nhà nước năm 2022. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Lê Trung Chinh nhấn mạnh, bí mật Nhà nước luôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng đất nước, có liên quan trực tiếp đến sự ổn định chính trị, vững mạnh về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và mọi công dân.

Đồng thời, tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, sơ kết, tổng kết công tác bảo vệ bí mật Nhà nước. “Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động phòng ngừa, hạn chế sơ hở, thiếu sót cũng như làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, nâng cao cảnh giác... Kiên quyết không để thế lực thù địch và các đối tượng lợi dụng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến công tác bảo vệ bí mật Nhà nước”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Theo báo cáo, trong năm qua, Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật Nhà nước thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo; thành phố ban hành các quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước của Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn thành phố. Qua đó, công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến; ý thức, trách nhiệm bảo vệ bí mật Nhà nước của cán bộ, công chức được nâng lên.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật Nhà nước khen thưởng 4 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong năm qua.

MINH SƠN

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/day-manh-tuyen-truyen-giao-duc-phap-luat-ve-cong-tac-bao-ve-bi-mat-nha-nuoc-3909674/

Chiều 31-3, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương 6 (khóa XIII) tổ chức hội nghị khảo sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị tại Đảng bộ thành phố Đà Nẵng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Chỉ đạo đề án và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng đồng chủ trì hội nghị.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (bên trái) và Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: LAM PHƯƠNG
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (bên trái) và Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nguyễn Quang Dương; Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Trần Lưu Quang. Về phía thành phố có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiếu đấu của Đảng

Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị, Đảng bộ thành phố đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tạo sự đoàn kết trong nội bộ; sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 1997-2021 đạt khoảng 9%/năm. GRDP bình quân đầu người hiện nay gấp hơn 15 lần so với năm 1997. Không gian đô thị mở rộng gấp hơn 3,5 lần theo hướng văn minh, hiện đại. Thành phố có nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực, mang đậm tính nhân văn, mang thương hiệu riêng như: chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an” mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Nhiều năm liền là địa phương đứng đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính, quản trị công, chuyển đổi số và sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin. Nổi bật là công tác giải tỏa, đền bù với hơn 120.000 hộ giải tỏa nhưng số cưỡng chế rất ít. Phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm trong đầu tư chỉnh trang hạ tầng, góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị thành phố.

Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghiên cứu, cụ thể hóa các quan điểm, nguyên tắc về công tác tổ chức, cán bộ thành các quy định, quy chế và ban hành bộ thủ tục hành chính để thực hiện thống nhất, đồng bộ giữa các khâu, các bước từ thành phố đến cơ sở. Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng cán bộ; ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới.

Trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; chú trọng công tác hậu kiểm tra, hậu giám sát; tăng cường phối hợp giữa giám sát trong Đảng với giám sát của Nhà nước và giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội.

Thành ủy ban hành các quy định nhằm phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; chỉ đạo các cơ quan chính quyền xây dựng quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRỌNG HUY
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRỌNG HUY

Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, uy tín

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X), thành phố đặc biệt coi trọng bài học về quan tâm lãnh đạo, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặt lợi ích chung trên lợi ích riêng. Đặc biệt, Đảng bộ thành phố coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm và tầm, phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đề cập đến nội dung phân cấp phân quyền, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, việc Trung ương phân cấp cho Ban Thường vụ Thành ủy quyết định vấn đề về phân bổ biên chế cho khối Đảng và khối chính quyền chính là giải pháp tăng trách nhiệm của Ban Thường vụ Thành ủy, tạo sự chủ động trong thực thi nhiệm vụ.

Chia sẻ về cách thức lãnh đạo của thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, sau khi có nghị quyết của Trung ương, thành phố xây dựng chương trình hành động, chuyên đề, giao trách nhiệm, phân công, định kỳ rà soát, tổng kết và cụ thể hóa vào định hướng phát triển lớn của thành phố theo từng giai đoạn, thời kỳ.

Tuy nhiên thời gian qua, việc ban hành nghị quyết còn nhiều hạn chế về tính dự báo, dẫn đến nguồn lực cho việc thực hiện chưa phù hợp. Qua đó kiến nghị Trung ương tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng việc ban hành nghị quyết, lưu ý tính khả thi; tăng cường ý kiến đóng góp của các chuyên gia, người thụ hưởng để đưa nghị quyết đi vào thực tiễn; cần có quy định làm rõ thêm vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ. Bên cạnh đó, cần quyết đoán trong chỉ đạo, sâu sát, chọn việc để chỉ đạo, ưu tiên những vấn đề bức xúc, quan tâm đến quyền lợi của nhân dân, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết; đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, theo dõi tiến độ thực hiện.  

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, thời gian qua thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng thành công các chương trình lớn, gồm: thành phố “4 an”, “5 không, 3 có”. Để có được những thành công này, thành phố đã huy động sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Lãnh đạo thành phố đang tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung thực hiện các chủ trương, chính sách bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Khẳng định vai trò đầu tàu của khu vực miền Trung

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả đạt được của Đảng bộ thành phố sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị. Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhấn mạnh, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng là một trong 10 nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng. Trong đó, công tác thể chế là yêu cầu rất lớn của đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đề nghị, Đảng bộ thành phố tiếp tục đổi mới, sáng tạo, năng động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đưa thành phố phát triển; khẳng định vai trò đầu tàu của khu vực miền Trung. Cần tiếp tục bảo đảm để người dân có mức sống cao, chất lượng sống tốt. Đây là thách thức, trách nhiệm đặt lên vai các thế hệ lãnh đạo; kỳ vọng thời gian tới Đà Nẵng tiếp tục phát triển vững mạnh, toàn diện, xứng đáng là thành phố đáng sống của cả nước và khu vực.

* Sáng cùng ngày, tại buổi làm việc với Đảng bộ quận Sơn Trà, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương 6 (khóa XIII) Nguyễn Quang Dương ghi nhận và đánh giá cao việc đổi mới công tác lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đối với hoạt động của Quận ủy Sơn Trà, nhất là lãnh đạo về chủ trương, đường lối, chính sách; về công tác chính trị tư tưởng; về công tác tổ chức cán bộ... trong công tác kiểm tra, giám sát.

Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội quận Sơn Trà quan tâm nhiều hơn đến công tác lãnh đạo xây dựng tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ; bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý cán bộ. Hệ thống chính trị từ phường đến các tổ chức dưới phường được củng cố, kiện toàn ngày càng vững mạnh.

 T.HUY - L.PHƯƠNG

Theo: https://baodanang.vn/channel/5399/202204/dang-bo-thanh-pho-tiep-tuc-doi-moi-sang-tao-nang-dong-trong-cong-tac-lanh-dao-chi-dao-3908713/