ĐNĐT - Ngày 21-6, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử”, các đại biểu đã tham dự hai phiên tọa đàm về hành động hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, Thủ tướng nhấn mạnh kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, buộc TQ phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN nhưng vẫn duy trì quan hệ với TQ trên các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư, không "bài" Hoa, không chống nhân dân TQ.

Theo các hồi ký và những thông tin đã công bố, Võ Nguyên Giáp đến với Quảng Nam rất sớm, lần đầu vào năm 1927.

Giữa những năm 20, Võ Nguyên Giáp - một thanh niên yêu nước từ Quảng Bình vào Huế học, mau chóng gặp gỡ kết thân với những thanh niên học sinh cũng đầy nhiệt huyết yêu nước từ Quảng Nam ra.

Chiều 26-8, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường do bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng Ban công tác Đại biểu của QH, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Chủ trì buổi làm việc với đoàn có Phó Bí thư Thường trực phụ trách Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ; Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến.

Ngày 15-7-2003, sau 5 năm thành phố Đà Nẵng được chia tách thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Chính phủ đã công nhận Đà Nẵng là đô thị loại 1 cấp quốc gia. Nhìn nhận thành tựu của 10 năm phát triển đó, Báo Đà Nẵng có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Thọ (ảnh), Phó Bí thư Thường trực phụ trách Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 20 họp vào tháng 10-2010.

Nghị quyết của Đại hội, ở phần cuối có một đoạn cô đọng nêu mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân thành phố được đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân thành phố rất quan tâm:

“Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng có quy mô dân số không vượt quá 2 triệu người, trở thành một thành phố có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa cao, làm giàu bằng kinh tế tri thức; một trong những thành phố hài hòa, thân thiện, an bình, một thành phố hấp dẫn và đáng sống”.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố!

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng!

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố!

Kính thưa các vị khách mời!

Thưa toàn thể cử tri thành phố!

An Nam đại quốc họa đồ của Giám mục Taberd xuất bản năm 1838 khẳng định bãi Cát Vàng (Hoàng Sa) là Paracels và nằm trong lãnh hải Việt Nam. Theo tư liệu do Bảo tàng Đà Nẵng cung cấp, ĐNĐT xin giới thiệu với bạn đọc về tấm bản đồ này.

Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng cho biết sẵn sàng cung cấp cho các đồng nghiệp Trung Quốc những cứ liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là bất di, bất dịch!

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, thành phố sẽ đưa việc phản đối Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa" và đấu thầu dầu khí trên vùng biển Việt Nam trong nghị quyết chung của HĐND.