Trung tâm Y tế quận Thanh Khê đang được đầu tư, nâng cấp, mở rộng theo chủ trương phê duyệt của UBND thành phố. Trong thời điểm triển khai dự án, các khoa, phòng chuyên môn đã được di chuyển, vừa phục vụ mặt bằng thực hiện dự án vừa bảo đảm các hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh cho người dân.

Những ngày này, bộ phận hành chính, Trung tâm Y tế quận Thanh Khê đang chuyển các trang thiết bị, cơ sở vật chất như bàn, ghế, tủ, điều hòa, hồ sơ, tài liệu đến khu làm việc mới để trao trả mặt bằng cho đơn vị thi công tiến hành tháo dỡ. Đây là khu nhà cuối cùng tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê được tháo dỡ, đập bỏ để triển khai xây mới theo phê duyệt của chủ đầu tư. Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế quận Thanh Khê được UBND thành phố phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư gần 400 tỷ đồng.

Công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư, bao gồm các hạng mục xây mới như khối điều trị 7 tầng; hành lang nối; nhà trung chuyển rác; khu xử lý nước thải, nhà vĩnh biệt… Giai đoạn 1 của dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế quận Thanh Khê được thực hiện từ tháng 10-2021 với hạng mục xây dựng các khối nhà tạm và di chuyển các trang thiết bị, vật chất các khoa, phòng liên quan. Giai đoạn 2 của dự án là phần động thổ, thi công các tòa nhà mới sẽ bắt đầu từ tháng 7-2022.

Theo bác sĩ Võ Duy Trinh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, để phục vụ cho dự án, trung tâm đã tổ chức di dời nhiều khoa, phòng chuyên môn như khoa Nhi, Dược, Xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu, Khám đa khoa. Riêng khu vực Khám đa khoa được bố trí tại cổng vào với 10 bàn khám/10 phòng. Người bệnh khi đến khám sẽ được nhân viên tiếp đón, hướng dẫn ngay khu vực cổng.

“Để bảo đảm tiến độ xây dựng, đơn vị đã yêu cầu các khoa, phòng chủ động xây dựng kế hoạch di chuyển trang thiết bị, cơ sở vật chất về khu vực mới. Việc di chuyển phải bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, máy móc. Vận chuyển, lắp đặt bảo đảm an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm. Các khoa, phòng chủ động rà soát, thống kê, tổng hợp trang thiết bị, những trang thiết bị hỏng, không sử dụng được thì lập danh sách chi tiết, đề xuất thanh lý, hủy”, bác sĩ Trinh cho biết.

Một số khoa, phòng chuyên môn vẫn giữ nguyên hiện trạng, không di dời, đó là khoa Đông y - Phục hồi chức năng, Ngoại sản, Nội, tòa nhà chăm sóc sức khỏe sinh sản. Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Khê cũng yêu cầu đơn vị thi công thiết lập hàng rào ngăn cách, hệ thống cảnh báo để bảo đảm an toàn, hạn chế tiếng ồn, ô nhiễm trong quá trình thi công.

Với chỉ tiêu thu dung, điều trị được giao 160 giường bệnh, việc thu hẹp diện tích, không gian để phục vụ xây dựng công trình đã ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh. Trung tâm Y tế quận Thanh Khê đã bố trí giường bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn, những khối nhà tạm với tổng công suất dự kiến 150 giường bệnh. “Diện tích các khoa, phòng đều bị thu hẹp trong thời gian thực hiện dự án.

Ngoài ra, làm việc trong những tòa nhà tạm sẽ có những khó khăn nhất định do đặc thù thi công, thiết kế. Tuy nhiên, chúng tôi động viên, nhắc nhở cán bộ nhân viên, cùng nhau nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đặc biệt là hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân phải được bảo đảm và xuyên suốt”, bác sĩ Trinh cho biết.

PHAN CHUNG

Theo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/bao-dam-cac-hoat-dong-kham-chua-benh-3914789/

Theo Bộ Y tế, hiện nay số vaccine cơ quan này tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng.

Cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
Cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Bộ Y tế vừa có công điện gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, để đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong Quý II năm 2022.

Các tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2357/BYT-DP ngày 09-5-2022 đồng thời giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các xã, phường, thị trấn; đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Hiện nay, số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tính đến ngày 21-5-2022, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Các địa phương đã nỗ lực tổ chức tiêm chủng trong thời gian qua đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, đạt tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cao.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm và đề xuất nhu cầu vaccine trong thời gian tới, tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu tháng 5-6-2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo Vietnam+

Theo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/tang-cuong-tiem-chung-vaccine-phong-covid-19-mui-3-va-mui-4-3914753/

Tính đến ngày 21-5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thường không ghi nhận bệnh này.

Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. (Ảnh: Reuters-TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều ca măc bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh cơ quan này đang mở rộng theo dõi tại những quốc gia thường không ghi nhận các ca mắc bệnh này.

Tính đến ngày 21-5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên WHO thường không ghi nhận bệnh này.

WHO nói rõ trong những ngày tới, cơ quan này sẽ đưa ra hướng dẫn và khuyến nghị bổ sung về cách thức giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Theo WHO, các thông tin hiện nay đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ lây từ người qua người thông qua tiếp xúc gần. Do vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tự cách ly và khử khuẩn.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu tại các nước khu vực miền Trung và Tây Phi.

Theo ông David Heymann, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của WHO, một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia đã tiến hành một cuộc họp trực tuyến nhằm nghiên cứu sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay cũng như cân nhắc những khuyến nghị phòng ngừa bệnh cho công chúng, trong đó có cảnh báo về sự lây lan không có triệu chứng hay những cách lây nhiễm khác nhau của bệnh này. Ông Heymann cho rằng tiếp xúc gần là phương thức lây nhiễm chủ yếu.

Ví dụ như cha mẹ chăm sóc con bị bệnh hay nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Do vậy, một số quốc gia đã bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa cho các nhóm nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Giải trình gene các mẫu bệnh phẩm đậu mùa khỉ tại châu Âu cho thấy sự tương đồng với chủng virus từng lây lan ở mức độ hạn chế tại Anh, Israel và Singapore năm 2018.

Ông Heymann cho rằng "hợp lý về mặt sinh học" khi virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã từng lây lan ở bên ngoài các quốc gia ghi nhận bệnh này là bệnh đặc hữu, song không dẫn tới các đợt bùng phát mạnh dẫn tới nhiều nước phải phong tỏa, giãn cách xã hội như dịch Covid-19.

Chuyên gia này nhấn mạnh đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ không giống những ngày đầu của đại dịch Covid-19 vì bệnh này không dễ lây.

Theo ông, những người nghi đã tiếp xúc với ca bệnh hoặc có có triệu chứng như phát ban và sốt nên tránh tiếp xúc gần với người khác. Ông nhấn mạnh mặc dù đã có sẵn vaccine phòng bệnh, song điều quan trọng nhất là từng cá nhân bảo vệ chính mình.-.

Theo TTXVN/Vietnam+

Theo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/who-canh-bao-xuat-hien-them-cac-ca-mac-benh-dau-mua-khi-tren-toan-cau-3914572/

Bộ Y tế cảnh báo một số biến chứng y khoa có thể xuất hiện trong quá trình phục hồi sau mắc Covid-19 ở mức độ nguy hiểm, cần can thiệp y tế khẩn cấp.

Nhiều người đi khám hậu Covid-19 với triệu chứng nặng. Ảnh: Lê Phú
Nhiều người đi khám hậu Covid-19 với triệu chứng nặng. Ảnh: Lê Phú

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19 (thường gọi là hậu Covid-19).

Trong Hướng dẫn này, Bộ Y tế cảnh báo những biến chứng y khoa có thể xuất hiện trong quá trình phục hồi sau mắc Covid-19 và cần can thiệp y tế khẩn cấp. Cụ thể, người sau mắc Covid-19 cần liên hệ ngay với nhân viên y tế nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm như dưới đây:

- Người bệnh thấy khó thở khi hoạt động nhẹ mà tình trạng này không cải thiện khi thực hiện bất kỳ tư thế làm giảm khó thở nào.

- Người bệnh có sự thay đổi tình trạng khó thở khi nghỉ ngơi mà không thấy đỡ hơn khi thực hiện các kỹ thuật vận động và tập thể dục.

- Người bệnh thấy đau ngực, tim đập nhanh hoặc chóng mặt khi ở một số tư thế hoặc trong quá trình tập luyện hay hoạt động thể lực.

- Người bệnh xuất hiện tình trạng lẫn lộn ngày càng xấu đi hoặc bạn cảm thấy khó nói hay khó hiểu lời nói.

- Người bệnh cảm thấy thay đổi cảm giác và vận động trên mặt, tay hay chân, đặc biệt là các dấu hiệu này chỉ có ở một bên cơ thể, và/hoặc tình trạng lo âu hay tâm trạng xấu đi, hay có ý nghĩ muốn làm hại bản thân.

Theo tài liệu Hướng dẫn của Bộ Y tế, mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở giai đoạn hồi phục sau mắc Covid-19, được mô tả là một cảm giác quá tải hay kiệt sức cả về thể chất và tinh thần.

Cụ thể, biểu hiện mệt mỏi về thể chất là người sau mắc Covid-19 cảm thấy cơ thể rất nặng nề và ngay cả những hoạt động thể lực dù nhẹ nhàng cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Mệt mỏi về nhận thức và tinh thần là khi mệt mỏi, người bệnh sẽ khó tập trung suy nghĩ, hoặc tiếp nhận thông tin mới; trí nhớ cũng như công việc, học tập bị ảnh hưởng. Thậm chí, việc tìm từ ngữ đơn giản để viết hay nói cũng có thể trở thành khó khăn. Cảm giác mệt mỏi làm cho người đã mắc Covid-19 kiệt sức sau khi hoàn thành những công việc thường ngày.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, với người sau mắc Covid-19 có tình trạng mệt mỏi kéo dài mặc dù đã tự điều chỉnh về nhịp độ và các hoạt động ưu tiên, ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, nêu kèm theo một số triệu chứng sau:

- Mệt mỏi sau khi làm việc gắng sức và kéo dài trên 24 giờ.

- Ngủ không yên giấc.

- Suy giảm trí nhớ hoặc khả năng tập trung.

- Đau cơ, đau nhiều khớp nhưng không sưng, nóng, đỏ; đau họng hoặc loét miệng; đau đầu ...

Nếu có kèm các biểu hiện trên trong giai đoạn hậu Covid-19, người dân cần đi khám tại phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Theo baotintuc.vn

Theo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/canh-bao-nhung-dau-hieu-sau-mac-covid-19-can-ho-tro-y-te-khan-cap-3912968/

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa đã cập nhật Khuyến nghị Y tế liên quan đến cuộc điều tra về sự bùng phát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên toàn thế giới.

Hình ảnh mô phỏng virus gây bệnh viêm gan. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Hình ảnh mô phỏng virus gây bệnh viêm gan. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết một nghiên cứu bệnh chứng (nhằm tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh) dự kiến hoàn tất trong tuần này sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về mối liên hệ có thể có giữa adenovirus hoặc Covid-19 với bệnh viêm gan bí ẩn.

Theo CDC Mỹ, tính đến ngày 5/5, cơ quan này và các đối tác ở các bang đang điều tra 109 trường hợp trẻ em bị viêm gan không rõ nguyên nhân tại 25 bang và vùng lãnh thổ, hơn 50% trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus với hơn 90% trường hợp phải nhập viện, 14% được ghép gan và 5 trường hợp tử vong. Báo cáo của Medical Xpres cho thấy khoảng 18% trường hợp mắc căn bệnh này trên toàn thế giới cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Phát biểu họp báo, bà Philippa Easterbrook, quan chức trong chương trình viêm gan toàn cầu của WHO, cho biết trọng tâm trong tuần tới là xem xét xét nghiệm huyết thanh để tìm các trường hợp phơi nhiễm và mắc Covid-19 trước đó. Cũng theo bà, trong tuần này, Vương quốc Anh sẽ có dữ liệu về một nghiên cứu bệnh chứng so sánh tỷ lệ phát hiện adenovirus ở trẻ em bị viêm gan cấp tính bí ẩn với những trẻ nhập viện khác không mắc bệnh về gan. Điều này nhằm xác định liệu việc nhiễm adenovirus chỉ ngẫu nhiên được phát hiện hay có mối quan hệ nhân quả với bệnh viêm gan cấp tính. Hiện tại, các giả thuyết hàng đầu vẫn là những giả thuyết liên quan đến adenovirus, ngoài ra vẫn còn một sự cân nhắc quan trọng về vai trò của Covid-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc một bệnh nhiễm trùng trong quá khứ.

Tiến sĩ Daniel Lucey, Giáo sư y khoa lâm sàng tại Trường Y Dartmouth Geisel, cho biết câu hỏi đặt ra là liệu có một mô hình đặc trưng trong bệnh lý viêm gan ở những bệnh nhân này hay không. Mô hình như vậy có thể được nhận thấy ở giai đoạn bệnh tiến triển khi phẫu thuật ghép gan được thực hiện, hoặc sớm hơn trước khi có tổn thương gan nghiêm trọng. Nếu một mô hình bệnh lý gan như vậy đã được tìm thấy, đây có thể được sử dụng để giúp xác định căn nguyên của bệnh viêm gan hoặc ít nhất giúp sớm đưa ra một hội chứng bệnh lý-lâm sàng thống nhất.

Theo hãng tin Reuters, do adenovirus được sử dụng để sản xuất một số vaccine ngừa Covid-19, một giả thuyết đã đề cập đến khả năng về mối liên hệ giữa tiêm phòng và dịch viêm gan bùng phát ở Anh, nơi phần lớn các ca mắc căn bệnh này được báo cáo. Tuy nhiên, BBC News cho rằng adenovirus được sử dụng trong vaccine là "chất vận chuyển vô hại đã được sửa đổi để chúng không thể nhân bản hoặc gây nhiễm trùng". Tương tự, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết: "Không có bằng chứng về bất kỳ mối liên hệ nào giữa (bệnh viêm gan bí ẩn) với vaccine (ngừa Covid-19). Đa số các trường hợp dưới 5 tuổi và chưa được tiêm vaccine vì còn quá nhỏ.

Tiến sĩ Norberto Rodriguez-Baez, Giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas (Mỹ), cho biết hầu hết trẻ em trong các trường hợp được báo cáo mắc bệnh viêm gan bí ẩn đều có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Những triệu chứng này xuất hiện do sự phát triển của bệnh vàng da. Vàng da là khi da và mắt chuyển sang màu vàng do gan mất khả năng đào thải bilirubin đúng cách. Đáng chú ý là sốt không được mô tả là một triệu chứng phổ biến trong những trường hợp này. Ngoài ra, tất cả trẻ em trước đây đều khỏe mạnh.

Tiến sĩ Rodriguez-Baez nhấn mạnh điều đáng lo ngại là các bậc phụ huynh khó có khả năng nhận biết được nguy cơ con em mình phát triển bệnh viêm gan. Do đó, điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan - đặc biệt là chứng vàng da và vàng mắt - để kịp thời đưa các con đi khám bệnh.

Theo TTXVN

Theo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/gioi-chuyen-gia-the-gioi-khan-truong-nghien-cuu-benh-viem-gan-bi-an-o-tre-em-3912812/

Các bệnh viện luôn theo dõi sát tình hình diễn biến trên thế giới và trong nước, tuân thủ các chỉ đạo của Bộ Y tế về bệnh viêm gan bí ẩn đang gây quan ngại.

Chưa thấy mối liên hệ giữa viêm gan bí ẩn và vắc-xin Covid-19

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 350 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia. Đa số trẻ bị bệnh viêm gan cấp thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc-xin Covid-19.Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc-xin Covid-19 với viêm gan cấp.

Hiện không thấy có mối liên quan giữa vắc-xin Covid-19 với viêm gan cấp.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, hiện có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh được đưa ra. 

Giả thuyết có khả năng nhất cho là liên quan đến Adenovirus, nhưng vẫn chưa loại trừ căn nguyên virus khác, hoặc thậm chí là loại virus mới. Các xét nghiệm trong tuần qua xác nhận khoảng 70% số ca mắc dương tính với Adeno virus, cụ thể là chủng phụ 41, liên quan đến chứng viêm dạ dày ruột. 

Cơ chế bệnh sinh cũng chưa rõ ràng, để có kết luận chính xác, Tổ chức Y tế thế giới và các nhà chuyên môn đang nỗ lực tìm nguyên nhân.

Về mức độ phổ biến, các trường hợp viêm đường hô hấp, viêm phế quản ở người lớn do Adenio virus chỉ đứng sau cúm, tổn thương dạ dày, ruột do Adeno virus ở trẻ em cũng chỉ sau Rota virus. 

Các rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ do Adeno bao gồm sốt nhẹ, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, mệt mỏi và thường tự hồi phục.

Đồng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng Khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tới nay, trong số gần 350 ca bệnh, một số trẻ có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Có 10-18% các trẻ bị bệnh có bằng chứng đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 và virus Adeno.

Vai trò của virus SARS-CoV-2 trong việc gây bệnh chưa thực sự rõ ràng và tiếp tục cần được nghiên cứu. Theo các thống kê, đa số các trẻ bị bệnh là các trẻ thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc-xin Covid-19 với viêm gan cấp.

Chủng Adeno virus tìm thấy ở những trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân là type 41. Đây là chủng virus thường gây bệnh đường ruột ở trẻ em như đau bụng, nôn, tiêu chảy.
Họ virus Adeno không mới, được phát hiện từ năm 1953, nó có 57 type với 7 loài. Chúng có thể gây nhiều bệnh lý ở người như viêm đường hô hấp cấp tính, viêm kết mạc, viêm dạ dày ruột, hay viêm bang quang.
Trước đây cũng có ghi nhận một số trường hợp virus Adeno gây tổn thương gan, tuy nhiên các trường hợp này rất hiếm, chỉ xảy ra ở những bệnh nhi có suy giảm miễn dịch hoặc có cơ địa đặc biệt.

Chuyên gia của Bệnh viện Nhi cho hay, viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân…

Điều này dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại. Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa, qua các báo cáo trên thế giới, hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh của những ca bệnh viêm gan cấp tính này.

Cho đến nay, trên thế giới, tỉ lệ tổn thương gan gây suy gan cấp không rõ nguyên nhân vẫn dao động trong khoảng 25-30%. Tuy nhiên, các ca bệnh này khá tản phát và không xuất hiện thành chùm ca bệnh như các ca bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân hiện đang được đề cập nhiều trong những ngày gần đây.

Có một số giả thuyết đang được đưa ra và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và làm rõ như sự liên quan của virus Adeno, đặc biệt là chủng virus Adeno 41, tới sự khởi phát tổn thương gan cấp tính; 

Vai trò gây tổn thương gan của virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) hay sự xuất hiện của một biến thể virus mới; sự thay đổi và đáp ứng miễn dịch của trẻ sau mắc Covid-19, cũng như đáp ứng với với các virus thông thường khác....

Theo WHO, có 70% bệnh nhân trong nhóm viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở Anh và 50% số ca bệnh ở Mỹ phát hiện có virus Adeno chủng 41.

Về virus Adeno, bác sĩ Hoa cho biết đây là loại virus đã được phát hiện từ 1953 với nhiều chủng và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan. 

Các tổn thương thường gặp nhất do virus Adeno là viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), viêm bàng quang, viêm não màng não…

Sau virus Rota, virus Adeno là nguyên nhân thứ 2 gây bệnh ở đường tiêu hóa với các triệu chứng ở dạ dày, ruột. Ở trẻ nhỏ, các rối loạn tiêu hóa thường gặp do virus Adeno bao gồm tiêu chảy, nôn, buồn nôn.

"Những trẻ có những triệu chứng sốt, đau bụng, nôn-  buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, vàng da, viêm kết mạc… cần được tới khám tại các cơ sở y tế", bác sĩ Hoa khuyến cáo.

Chủ động ứng phó

Nói về nguy cơ bệnh xâm nhập nước ta theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, dù Việt Nam chưa xuất hiện chùm ca bệnh, nhưng ở một thời điểm nào đó, khả năng virus gây ra căn bệnh viêm gan này sẽ xuất hiện ở Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam vẫn phải luôn cảnh giác với tình hình dịch cũng như cập nhật các ca bệnh liên quan trên thế giới.

Kể từ khi WHO thông báo về căn bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân, ngành Y tế luôn luôn theo dõi sát tình hình thế giới. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, theo Phó giám đốc Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện luôn theo dõi sát tình hình diễn biến trên thế giới và trong nước, và tuân thủ các chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Nếu Tổ chức Y tế thế giới hay hệ thống y tế các nước khác xác định được loại virus nào là căn nguyên gây bệnh thì chúng tôi cũng sẽ nhanh chóng phối hợp và để triển khai việc xác định virus đó ở Việt Nam.

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương theo bác sĩ Hoa, trong những ngày qua, các bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có những biểu hiện của sốt, nôn, tiêu chảy đều được theo dõi kỹ, xác định xem có tổn thương gan không.

Trường hợp bệnh nhi được cho về điều trị ngoại trú sẽ tiếp tục theo dõi tiếp có tổn thương gan hay không. Nếu có trường hợp nghi ngờ, chúng tôi sẽ phối hợp với các chuyên gia dịch tễ để phát hiện được sớm ngay từ những ca đầu.

Bác sĩ Hoa cũng khẳng định Bệnh viện sẽ theo sát các hướng điều trị của các đồng nghiệp ở những nước đã có bệnh nhân để học hỏi kinh nghiệm. Quan trọng nhất hiện nay là tăng cường giám sát, phát hiện sớm để điều trị sớm, hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương mà bệnh mang lại cho trẻ. 

Đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng về điều kiện kỹ thuật để nếu trong trường hợp xấu nhất bệnh nhân phải ghép gan, thì chúng ta có thể đáp ứng kịp thời. Ngay cả phương án hỗ trợ tuyến dưới về mặt chuyên môn cũng được chúng tôi tính đến.

"Điều quan trọng là các bậc cha mẹ chú ý theo dõi con, đặc biệt là trẻ có bệnh lý chuyển hóa, có viêm gan B, C sẵn, nếu gặp virus này sẽ nguy hiểm hơn. Vì thế, cần phải phát hiện sớm triệu chứng đưa trẻ tới cơ sở y tế, can thiệp kịp thời cho gan không bị tổn thương thêm", bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay.

Trong khi chờ các đợi các kết quả nghiên cứu khẳng định nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp đặc hiệu, việc phòng bệnh viêm gan bí ẩn cần tuân thủ theo nguyên tắc:
Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi vệ sinh.
Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm chủng, bao gồm cả vắc-xin phòng viêm gan B, viêm gan A, vắc-xin Covid-19 khi có chỉ định.
Sử dụng nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Đặc biệt lưu ý phòng bệnh cho các trẻ trong các trường học, nhà trẻ bằng cách đảm bảo vệ sinh, dùng riêng đồ dùng cá nhân (ly uống nước, thìa, bát ăn, khăn mặt…); vệ sinh, sát khuẩn bề mặt tốt; xử lý chất thải thích hợp.
Theo giới chuyên môn, do chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên chưa có điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, bao gồm cả các biện pháp hồi sức tích cực cho các trường hợp suy gan nặng như thay huyết tương, lọc máu liên tục… và có thể ghép gan cấp cứu.
Mục tiêu nhằm điều trị hỗ trợ sớm cho trẻ để hạn chế mức độ tổn thương tới mức thấp nhất và tăng cường khả năng phục hồi chức năng gan và ghép gan trong trường hợp suy gan mất bù.

Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang xuất hiện tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố. Mặc dù chưa vào mùa dịch SXH bùng phát như các năm nhưng theo khuyến cáo của cơ quan y tế, cần chủ động và đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch để giảm thiểu tối đa số ca mắc SXH mỗi ngày.

Dịch bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng trên địa bàn thành phố. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng khám, điều trị cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: P.C
Dịch bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng trên địa bàn thành phố. TRONG ẢNH: Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng khám, điều trị cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: P.C

Trong những ngày gần đây, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị SXH. Theo bác sĩ Nguyễn Thiên Nhật Hồng, trực tiếp điều trị bệnh nhi SXH Khoa Y học nhiệt đới, những năm trước đây, mùa cao điểm về SXH thường bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 11 hoặc đầu năm. Hiện số ca mắc SXH chưa đến mức bùng phát nhưng có tăng cao so với mọi năm.

“Nhiều bệnh nhi khi chuyển đến đã rơi vào tình trạng sốc SXH nặng, bước vào giai đoạn ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 bị mắc SXH, cô đặc máu, sốc, thậm chí xuất huyết tiêu hóa, may được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Hồng cho biết.

Hiện nay, bệnh SXH không có thuốc điều trị đặc hiệu nên người nhà có thể theo dõi, điều trị tại nhà bằng việc cho bệnh nhân uống bổ sung nhiều nước, uống thuốc hạ sốt và theo dõi kỹ tình hình sức khỏe. Theo bác sĩ Hồng, cần đặc biệt lưu ý các triệu chứng của bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em để cho nhập viện ngay nếu không sẽ nguy kịch. Theo đó, nếu trẻ xuất hiện một số triệu chứng như lừ đừ, mệt mỏi, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc, xuất huyết chân răng, mũi… cần nhập viện ngay và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu để tình trạng sốc kéo dài, bệnh nhi có thể tổn thương nhiều cơ quan, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 1.223 ca mắc SXH, cao gấp 9,5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Chỉ trong vòng một tuần (tính từ ngày 2 đến 8-5), toàn thành phố ghi nhận 69 ca mắc SXH. Một số địa phương ghi nhận nhiều ca mắc SXH là quận Thanh Khê (22 ca), quận Liên Chiểu (19 ca), quận Cẩm Lệ (10 ca)… Có 4 ổ dịch mới được phát hiện ở các quận: Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Bác sĩ Tôn Tất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết, hiện nay số ca bệnh SXH trên địa bàn thành phố có dấu hiệu gia tăng so với cùng kỳ năm 2021, thời tiết tại thành phố bắt đầu vào mùa mưa giông, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và phát triển, từ đó làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

“Đây là bệnh phát triển theo mùa hằng năm. Để chủ động phòng, chống, giảm tối đa số ca mắc SXH, ngành y tế và các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông nhằm huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng. Đặc biệt, UBND các phường, xã, ban, ngành, đoàn thể liên quan thường xuyên triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy tại các khu vực dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học… có nguy cơ cao bùng phát dịch. Cần rà soát, tư vấn, hướng dẫn xử lý triệt để các ổ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi trên địa bàn, nhất là trước, trong và sau các đợt mưa, mùa mưa”, bác sĩ Thạnh khuyến cáo. 

Để đẩy mạnh và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống SXH, UBND thành phố vừa có công văn đề nghị UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp ngành y tế triển khai hiệu quả chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn, bảo đảm tất cả các hộ gia đình nguy cơ cao phải được kiểm tra; giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng, bọ gậy.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, lồng ghép công tác chỉ đạo phòng, chống dịch SXH tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch SXH với công tác phòng, chống Covid-19.

“Các địa phương cần có biện pháp rà soát, xử lý triệt để các ổ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi tại các công trình xây dựng, nơi tập kết lốp xe, đồ phế thải… trên địa bàn. Đặc biệt, cần có biện pháp xử lý đối với các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, công trình, khu vực trên địa bàn liên tục phát hiện dụng cụ chứa lăng quăng, bọ gậy. UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã cung cấp bản đồ chi tiết đến thôn, tổ dân phố, tuyến đường cho các trạm y tế để xác định kịp thời, chính xác, xử lý hiệu quả khu vực nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh SXH trên địa bàn quản lý”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến yêu cầu.

PHAN CHUNG

Theo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/chu-dong-phong-chong-sot-xuat-huyet-3912576/

Theo Bộ Y tế, tại nước ta, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang được cơ bản kiểm soát trên phạm vi cả nước; chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; 20 nước đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam...

Triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh COVID-19

Theo thống kê của Bộ Y tế, ngày 12/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước (tăng 1.191 ca so với ngày trước đó) tại 55 tỉnh, thành phố (có 3.294 ca trong cộng đồng).

Hôm qua Sở Y tế Quảng Ninh đăng ký bổ sung 2.550 ca trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 sau khi rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 3.024 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.690.471 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.025 ca nhiễm).

Sáng 13/5: Triển khai các kịch bản đáp ứng mọi tình huống dịch COVID-19; 20 nước nào công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam? - Ảnh 1.

Tại nước ta, dịch bệnh vẫn đang được cơ bản kiểm soát trên phạm vi cả nước, trong tuần, cả nước ghi nhận khoảng 2.000 ca trong cộng đồng và dưới 3 ca tử vong mỗi ngày.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.682.719 ca. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Hà Nội (1.593.656), TP. Hồ Chí Minh (608.848), Nghệ An (483.191), Bắc Giang (385.974), Bình Dương (383.595).

Tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi là: 9.334.964 ca. Hiện nay đang điều trị, giám sát 1.309.689 trường hợp, trong đó có 346 trường hợp nặng đang điều trị gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 270; thở ô xy dòng cao HFNC: 42; Thở máy không xâm lấn: 7; Thở máy xâm lấn: 25; Thở ECMO: 2.

Theo Bộ Y tế, tại nước ta, dịch bệnh vẫn đang được cơ bản kiểm soát trên phạm vi cả nước, trong tuần, cả nước ghi nhận khoảng 2.000 ca trong cộng đồng mỗi ngày và dưới 3 ca tử vong mỗi ngày.

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

20 nước đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến tiến độ công nhận hộ chiếu vaccine của các nước đối với Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết đến nay, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 20 nước, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.

Theo thống kê của Bộ Y tế đến ngày 10/5, đã hơn 10 triệu người Việt có hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine điện tử là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng COVID-19 của người dân.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Theo Công nghệ thông tin, Bộ Y tế: Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC- COVID hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng VNEID. Hiện nay đơn vị đầu mối của hai Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện

Do đó người dân cần vào các ứng dụng trên để kiểm tra xem mình đã có hộ chiếu vaccine hay chưa.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 13/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 519.558.094 ca, trong đó có tổng cộng 6.283.775 người tử vong.

Các nước cũng ghi nhận trên 471 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 38 triệu ca và trên 39.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 12/5, thế giới có 84 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới và 46 nước có người tử vong vì căn bệnh này, giảm mạnh so với cách đây vài tuần.

Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất (với trên 84.000 ca), trong khi Vương quốc Anh là quốc gia có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 284 ca.

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến hết ngày 12/5, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 92 ca tử vong. Trong ngày 12/5, Thái Lan có số ca mắc mới (trên 8.000 ca) cao nhất khu vực, trong khi nước này cũng ghi nhận nhiều ca tử vong nhất (59 ca).

Nguồn: Suckhoedoisong

Theo: https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/sang-13-5-trien-khai-cac-kich-ban-ap-ung-moi-tinh-huong-dich-covid-19-20-nuoc-nao-cong-nhan-ho-chieu-vaccine-cua-viet-nam-?inheritRedirect=false&redirect=https%3A%2F%2Fmoh.gov.vn%3A443%2Ftin-tong-hop%3Fp_p_id%3D101_INSTANCE_k206Q9qkZOqn%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3Drow-0-column-2%26p_p_col_count%3D1

Tính từ 16 giờ ngày 10-5 đến 16 giờ ngày 11-5, cả nước ghi nhận 2.758 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm 96 ca so với ngày trước đó; đến nay đã có trên 2 triệu trẻ em từ 5- dưới 12 tuổi được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ. Ảnh: TTXVN
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ. Ảnh: TTXVN

Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh với số mắc như sau: Hà Nội (538), Nghệ An (178), Phú Thọ (159), Bắc Ninh (130), Bắc Giang (101), Quảng Ninh (98), Yên Bái (95), Tuyên Quang (92), Vĩnh Phúc (88), Quảng Bình (83), Bắc Kạn (75), Nam Định (74), Lào Cai (69), Thái Bình (62), Hà Nam (61), Hưng Yên (60), Lâm Đồng (57), Đà Nẵng (56), Hải Dương (52), Ninh Bình (49), Hải Phòng (42), Thái Nguyên (40), Đắk Nông (34), Cao Bằng (33), Sơn La (33), Bình Dương (31), Bà Rịa - Vũng Tàu (29), Quảng Ngãi (29), Hòa Bình (28), Hà Tĩnh (27), Quảng Trị (26), Hà Giang (25), Lạng Sơn (24), TP Hồ Chí Minh (23), Điện Biên (20), Bình Phước (18), Thanh Hóa (15), Lai Châu (15), Bến Tre (14), Gia Lai (14), Tây Ninh (12), Bình Định (9), Vĩnh Long (7), Bạc Liêu (5), Hậu Giang (5), Thừa Thiên Huế (5), Bình Thuận (5), Khánh Hòa (5), Phú Yên (3), Cà Mau (2), Long An (1), Trà Vinh (1), Đồng Tháp (1).

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Phú Thọ (giảm 71), Vĩnh Phúc (giảm 68), Quảng Trị (giảm 48).

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Bắc Giang (tăng 83), Nghệ An (tăng 69), Quảng Bình (tăng 37).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 3.075 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.683.972 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 107.962 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021 đến nay); số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.676.220 ca, trong đó có 9.324.706 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này là: Hà Nội (1.593.147), TP Hồ Chí Minh (608.799), Nghệ An (483.023), Bắc Giang (385.964), Bình Dương (383.572).

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 2.589 ca.

Tổng số ca được điều trị khỏi là 9.327.523 ca.

Từ 17 giờ 30 phút ngày 10-5 đến 17 giờ 30 phút ngày 11-5 ghi nhận 2 ca tử vong tại: Hậu Giang (1), Trà Vinh (1).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 2 ca.

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.060 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/227 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 130/227 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49(xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 25/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 4 ASEAN).

Trong ngày 10-5, cả nước có 303.665 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 216.142.873 liều, trong đó:

Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 196.690.031 liều gồm: Mũi 1 là 71.453.777 liều; mũi 2 là 68.663.363 liều; mũi 3 là 1.505.968 liều; mũi bổ sung là 15.247.955 liều; mũi nhắc lại là 39.818.968 liều.

Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.394.651 liều gồm: Mũi 1 là 8.914.966 liều; mũi 2 là 8.479.685 liều.

Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 2.058.191 liều (mũi 1).

Theo Baotintuc.vn

Ttheo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/den-ngay-11-5-da-co-tren-2-trieu-tre-duoi-12-tuoi-duoc-tiem-vaccine-phong-covid-19-3912489/

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10-5 cho biết đã xác định 348 ca bệnh có thể mắc viêm gan không rõ nguồn gốc trên toàn thế giới, trong bối cảnh nhiều nghiên cứu đang tìm hiểu vai trò tiềm tàng của virus adeno và lây nhiễm Covid-19.

Hình ảnh mô phỏng virus gây bệnh viêm gan. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Hình ảnh mô phỏng virus gây bệnh viêm gan. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Phát biểu họp báo, chuyên gia Philippa Easterbrook thuộc chương trình viêm gan toàn cầu của WHO cho biết trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng, với các cuộc điều tra sâu hơn và một số sàng lọc rõ ràng về các giả thuyết về nguyên nhân của bệnh. Theo bà Easterbrook, Anh đã điều phối một loạt nghiên cứu toàn diện về di truyền học ở những em nhỏ mắc bệnh, phản ứng miễn dịch, virus cũng như như nghiên cứu về dịch tễ sâu hơn.

Theo đó, các giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện nghiêng về phía virus adeno dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của Covid-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó. Cụ thể, các xét nghiệm sâu hơn trong tuần qua đã xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus adeno, loại phụ 41 phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy khoảng 18% dương tính với Covid-19. Dự kiến các nghiên cứu trong tuần sau sẽ tập trung tìm hiểu về những lần phơi nhiễm và mắc Covid-19 ở các ca bệnh.

Đến nay đã có 20 quốc gia xác nhận các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em, với 70 ca bổ sung ở 13 quốc gia đang chờ hoàn tất các xét nghiệm cuối cùng để xác định. Hiện mới chỉ có 6 quốc gia ghi nhận nhiều hơn 5 trường hợp, trong đó phần lớn tập trung ở Anh (160 ca).

Hôm 5-4, WHO đã lần đầu tiên được thông báo về 10 ca bệnh nhi mắc viêm gan không rõ nguyên nhân tại Scotland. Đến ngày 6-5, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đang điều tra 109 trường hợp tương tự, trong đó có 5 ca tử vong.

Theo Baotintuc.vn

Theo: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202205/who-tim-hieu-su-lien-he-giua-covid-19-va-benh-viem-gan-bi-an-o-tre-em-3912482/